Bệnh nghề nghiệp

Dùng điện thoại nhiều có bị cận thị không, BS ơi?

Chào bác sĩ, Hiện tại thì em chưa cận nhưng mỗi ngày em phải sử dụng chiếc điện thoại từ 3-5h. Em biết là như vậy ảnh hưởng tới sức khỏe và đặc biệt là mắt nhưng vì công việc em phải làm thôi. Mong BS tư vấn giúp em, em phải làm sao để không ảnh hưởng tới cơ thể mà công việc vẫn tốt. Em xin chân thành cảm ơn lời tư vấn của BS! (Chu.khac...@gmail.com)

Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa

 
Bạn thân mến,

 

Tôi thiết nghĩ chắc bạn là người quan tâm đến sức khỏe của mình. Điều đó là rất tốt.

 

Song bạn cũng không nên quá lo xa. Vì cho đến giờ này theo thông tin tôi nắm được chắc có lẽ gần 1 tỉ người trên hành tinh này sử dụng điện thoại di động nhưng chưa có công trình khoa học nào cho thấy nó ảnh hưởng trực tiếp đến mắt chúng ta.


Nếu như có loại điện thoại nào ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người thì chắc chắn nó sẽ bị hãng thu hồi ngay tức khắc, nhà nước sẽ cấm lưu hành.


Tuy nhiên, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nghiên cứu và nhiều ý kiến khác nhau về tác hại của sóng điện thoại với sức khỏe con người.


Nếu nghe điện thoại quá nhiều và lâu (một ngày 3-5 tiếng là quá nhiều bạn nhé), tốt nhất nên dùng tai nghe. Nhất là không nên nghe điện thoại lúc đang sạc pin nhé.


Đôi lời chia sẻ với bạn và mời bạn xem thêm bài dịch bên dưới, đăng trên 1 trang báo điện tử để tham khảo nhé.

 

Thân chào bạn!


10 nguy hại từ tia bức xạ điện thoại

Ảnh hưởng nội bài tiết nữ giới

Nhiều phụ nữ thích đeo điện thoại ở cổ ngay trước ngực, chuyên gia khuyến cao những hành động này dễ làm cho nội bài tiết mất cân bằng, đặc biệt không có lợi cho sức khỏe người mang thai.

Gây tai điếc vĩnh viễn 

Trong hội nghị hàng năm của Hiệp hội Tai Mũi họng Mỹ có chỉ rõ, mỗi ngày chỉ áp di động lên tai nghe 1 tiếng thì cũng có khả năng gây ra thương tổn về thính lực vĩnh viễn, đến năm 40, 50 tuổi sẽ bị điếc. 

Tăng nguy cơ mắc u não
Tia bức xạ di động sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh u não. Nếu mỗi ngày sử dụng 1 tiếng, thời gian dài tích lũy đủ sẽ tăng nguy cơ mắc u não.

Chuyên gia kiến nghị khi dùng di động nên nghe bằng tai nghe, khi tín hiệu sóng đang truyền phát đi, không nên để di động gần kề bên tai.

Đục thủy tinh thể

Kể cả di động được sử dụng trong tiêu chuẩn tia bức xạ an toàn quốc tế, nhưng thời gian dài sử dụng sẽ gây tổn thương cho mắt và các bộ phận khác, đặc biệt là khi nghe điện thoại, làn sóng điện từ gây ra sẽ tổn hại đến tinh thể nhãn cầu, từ đó phá vỡ chức năng tiếp nhận thông tin của tế bào.

Chuyên gia khuyến cáo, không nên nói chuyện quá lâu, nhiều nhất chỉ khống chế “buôn” trong 30 phút.

Gây loãng xương cốt

Trạm điện từ di dộng có thể sẽ giảm thấp mật độ xương cốt, gây loãng chất xương.

Chứng “viêm da điện thoại”

Rất nhiều người do sử dụng di động quá nhiều trong thời gian dài nên xuất hiện những nốt mẩn đỏ không rõ nguyên nhân ở vùng má và tai, thậm chí trên ngón tay, đó chính là viêm da dị ứng.

Di động giết chết 30% tinh binh
Nam giới không nên để di động trong túi quần và dắt ở thắt lưng.

Giảm thấp chất lượng giấc ngủ

Một điều tra 36 phụ nữ và 35 nam giới ở độ tuổi từ 18-45 phát hiện, những người bị tia bức xạ gây phiền nhiễu cần thời gian chìm vào giấc ngủ lâu hơn nhiều so với những người không bị tia bức xạ. Điều này là do tia bức xạ kích thích căng thẳng thần kinh não, từ đó làm chúng ta luôn tỉnh táo, giảm thấp chất lượng giấc ngủ.

Di động ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Nếu đang làm việc giữa chừng bị di động ngắt quãng, cần thêm 15 phút mới tập trung lại được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc. Chuông điện thoại ngắt quãng giữa chừng sẽ giảm thấp trí nhớ và sức sáng tạo.

Gây ngớ ngẩn ở người già

Tia bức xạ do di động truyền tải còn gây tổn thương cho bộ não người sử dụng, thậm chí còn gây ra chứng ngớ ngẩn cho người già, dễ dẫn đến các bệnh thần kinh, parkison và tăng cao nguy cơ về các bệnh xơ cứng.

Tốt nhất nên để di động xa mình và khi ngủ tắt di động.

Theo Dân tríAloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình