Bệnh khác...

Động mạch chủ bụng đập mạnh, nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi.

Em bị có mạch đập đập ở bụng được gần 1 năm rồi. Khi nằm sờ thấy mạch đang đập, khi vận động mệt sờ vô sẽ thấy mạch đập khá mạnh, em 1m52 40 kg, có đi siêu âm năm ngoái thì BS bảo là động mạch chủ đập là bình thường, BS cho em câu trả lời tư vấn với ạ, em xin cảm ơn!

(Nguyễn Hoài -  thuhoaik...@gmail.com)

Với cơ thể bình thường thì động mạch chủ bụng sẽ đập theo mỗi nhát bóp của tim

Chào bạn Hoài,

Động mạch chủ là động mạch có kích thước lớn nhất cơ thể, nó xuất phát trực tiếp từ tim, mang máu từ tim đi nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Đoạn động mạch chủ đi trong ổ bụng được gọi là động mạch chủ bụng.

Bình thường, động mạch chủ bụng đập theo mỗi nhát bóp của tim.

Xung động này được lan truyền qua khoang bụng, tuy nhiên phần lớn chúng ta sẽ không cảm thấy được nhịp mạch đập của động mạch chủ bụng, vì động mạch chủ bụng nằm sâu trong ổ bụng, sau lớp cơ thành bụng, lớp mạc nối lớn (mỡ chài), sau các tạng đặc và rỗng trong ổ bụng (gan, ruột...), sau lá phúc mạc.

Nếu cảm nhận được nhịp mạch đập ở bụng thì nguyên nhân có thể do thành bụng mỏng ở người quá gầy, hoặc bệnh lý phình động mạch chủ bụng. Siêu âm doppler mạch máu ở bụng có thể loại trừ được bệnh lý này.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng nhận thấy thể trạng của bạn rất gầy (chiều cao 1m52, cân nặng 40 kg, BMI=17.3 <18 kg/m2) nên có khả năng cảm nhận được ĐMC đập kể cả khi không có bệnh lý.

Nếu đã đi khám và được BS siêu âm khảo sát thì bạn không cần lo lắng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường