Tâm lý - Tâm thần

Đổ mồ hôi, lo lắng, căng thẳng khi sử dụng thuốc điều trị trầm cảm, em nên làm gì?

Em chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi, được chẩn đoán trầm cảm và rối loạn lo âu. Em đang dùng đơn thuốc Amitriptyline ngày 2 viên buổi tối và hoạt huyết dưỡng não, boganic, vitamin 3B. Em uống được hơn 2 tháng rồi nhưng có vẻ chưa hiệu quả lắm. Hiện tại em đi làm nhưng người khá mệt, lo lắng, căng thẳng… Vào mùa hè em hay bị nóng, vã mồ hôi quá nhiều… Em mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em nên làm gì ạ? Em sợ nhất là mùa hè người nóng và đổ mồ hôi, rất ngại và khổ ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ!
Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè khi uống thuốc điều trị trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè khi uống thuốc điều trị trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Không phải riêng mình bạn, mùa hè nắng nóng khiến nhiều có cảm giác uể oải, mệt mỏi, chán ăn, dễ căng thẳng… Nhiệt độ cao làm hao hụt độ ẩm của cơ thể, điều này làm cho cơ thể phải hoạt động hết mức để điều chỉnh nhiệt độ bằng cách tiết mồ hôi làm mát, dẫn đến sự mất nước trong cơ thể, gây ra cảm giác mệt mỏi, chán ăn.

Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng xấu lên hoạt động của các cơ chế dẫn truyền thần kinh nên làm cho tinh thần trở nên căng thẳng, dễ lo lắng. Do đó, vào mùa nóng, bạn nên cố gắng ở trong phòng có điều hoà hoặc phòng thoáng khí, uống nhiều nước, có thể nhu cầu về nước sẽ cao hơn bình thường một chút nhưng điều này là hết sức bình thường ở tất cả mọi người, bạn không nên lo lắng quá.

Nếu tình trạng căng thẳng ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ thì cần tái khám chuyên khoa để bác sĩ điều chỉnh toa thuốc cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
 


Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Trong các dạng trầm cảm, trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến.

Người bệnh khi có dấu hiệu trầm cảm cần đến bệnh viện để được bác sĩ Nội thần kinh thăm khám, chẩn đoán mức độ trầm cảm và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

- Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm có thể có các tác dụng phụ như:

+ Đau đầu, buồn nôn;
+ Khó ngủ và căng thẳng;
+ Kích động hoặc bồn chồn;
+ Gây ra các vấn đề về tình dục.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến người dùng có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tử trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

- Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị trầm cảm. Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình