Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan C, ung thư dương vật

Chào bác sĩ, tôi bị ung thư dương vật, di căn hạch bẹn và đã nạo vét hết hạch 02 bên hạch tại Bệnh viện Việt Đức vào tháng 5/2019, chưa điều trị hóa chất (chưa xạ trị, chưa truyền hóa chất). Đã khám lại Bệnh viện 108 (17/10/2019) và phát hiện bị viêm gan C. Bác sĩ chỉ định dừng điều trị ung thư, cho uống thuốc điều trị viêm gan C. Mong bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan C, ung thư dương vật.

Chào bạn,

Chế độ ăn cho người nhiễm siêu vi C còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương gan. Nếu viêm gan gây tổn thương gan, cần phải thay đổi chế độ ăn uống, còn lại trong hầu hết các trường hợp khác không có kiêng khem đặc biệt.  

Việc thừa cân có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, khi kết hợp với viêm gan C, có thể dẫn đến xơ gan. Dù vậy, bạn vẫn phải giữ cho tổng trạng và cân nặng tốt để đáp ứng tốt với hoá trị về sau. Nên tránh rượu bia, chất kích thích, thuốc lá. Vì nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường (do viêm gan siêu vi C), do đó cần hạn chế ăn các loại đồ ngọt, không ăn tinh bột quá nhiều, hạn chế dầu mỡ.

Tăng cường rau xanh, trái cây (ít nhất là 300 g mỗi ngày), các loại rau xanh đậm hoặc trái cây ít ngọt đều rất tốt. Ăn đầy đủ đạm có trong gà, cá, đậu hũ, trứng, phô mai, các loại hạt và đậu, các loại sữa ít béo…

Nếu được nên nạp đủ năng lượng và kết hợp tập thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ tiến triển viêm gan bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Mắc bệnh viêm gan phải kiêng tuyệt đối trứng, thịt gia cầm?

>>Viêm gan C nên dùng thực phẩm chức năng nào?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường