Tâm lý - Tâm thần

Điều trị triệu chứng giật cơ do mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng như thế nào?

Thưa bác sĩ, Em bị tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, ảo thanh, loạn thần và triệu chứng lạ: mỗi lần chửi ảo giác hay không làm theo ý ảo giác, ảo giác lại giật em (cơ hay da bị giật, giật ở nhiều nơi trên cơ thể, có lúc thì giật, có lúc thì như kim châm, có lúc thì như hơ nóng). Em uống thuốc thì hết ảo thanh, nhưng vẫn còn bị giật. Mong bác sĩ giải thích giúp em đây là triệu chứng gì? Đây là bệnh thuộc thần kinh hay tâm thần vậy ạ? Em đang dùng thuốc Olanzapine, Risperidone.
Giật cơ do mắc bệnh tâm thần phân iệt hoang tưởng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Giật cơ do mắc bệnh tâm thần phân iệt hoang tưởng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì tôi nhận định có khả năng triệu chứng giật cơ của em là do vấn đề về tâm thần, bởi vì "mỗi lần chửi ảo giác hay không làm theo ý ảo giác, ảo giác lại giật em", còn bình thường thì em đâu có tự nhiên bị giật cơ phải không? Mặt khác, thuốc điều trị tâm thần phân liệt em đang dùng cũng có tác dụng phụ là giật cơ.

Do đó, em nên tái khám lại bác sĩ đang điều trị cho em để bác sĩ kiểm tra kỹ các triệu chứng, liều thuốc, thời gian dùng thuốc, mà xác định nguyên nhân và xử trí thích hợp em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tâm thần phân liệt hoang tưởng được coi là bệnh tâm thần phổ biến nhất. Đây là một loại rối loạn tâm thần, có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành xử. Bệnh có thể xuất hiện theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau, thậm chí trong cùng một người. Bệnh thường bắt đầu vào cuối tuổi vị thành niên hoặc thanh thiếu niên.

Những người bị ảo giác hoang tưởng thường đa nghi về người khác một cách không hợp lý. Hậu quả là người mắc bệnh gặp khó khăn trong việc giữ được việc làm, làm công việc lặt vặt, tình bạn và thậm chí việc đi khám bác sĩ. Mặc dù có thể bị căn bệnh này đeo bám suốt đời nhưng bạn có thể uống thuốc và tìm sự giúp đỡ để ngăn chặn các triệu chứng.

Ảo tưởng là khi bạn tin vào một chuyện và cho nó là sự thật, ngay cả khi không có bằng chứng rõ ràng. Ảo tưởng hoang tưởng, hay còn gọi là ảo tưởng khủng bố, thường bắt nguồn từ sự sợ hãi và lo lắng. Nếu mắc bệnh, bạn có thể cảm thấy:

- Một đồng nghiệp đang cố gắng làm hại bạn, ví dụ như bỏ độc vào thức ăn;
- Người bạn đời hoặc đối tác đang dối lừa;
- Chính phủ đang theo dõi bạn;
- Người dân ở khu phố đang âm mưu quấy rối bạn.

Bệnh này có thể gây ra rắc rối trong các mối quan hệ của bạn. Và nếu nghĩ rằng những người xa lạ sẽ làm tổn thương mình, bạn có thể cảm thấy cô độc. Những người bị tâm thần phân liệt thường không có bạo lực. Nhưng đôi khi, ảo giác hoang tưởng có thể làm cho họ cảm thấy bị đe dọa và giận dữ. Bạn cũng có thể có ảo giác liên quan, nghĩa là các giác quan của bạn không cảm nhận sự việc chính xác.

Nếu mắc bệnh, bạn sẽ được bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm hướng dẫn điều trị. Các nhà tâm lý học, y tá có thể phối hợp chăm sóc. Cách tiếp cận này có thể có sẵn tại các phòng khám có chuyên môn trong điều trị tâm thần phân liệt.

Thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng và các loại thuốc chống loạn thần là những thuốc thường được kê đơn nhất. Thuốc có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách tác động đến dopamine − chất dẫn truyền thần kinh của não. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, bạn cần nhập viện để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ và vệ sinh cơ bản.

Đối với người lớn mắc bệnh tâm thần phân liệt không đáp ứng với điều trị bằng thuốc thì bác sĩ có thể xem xét áp dụng liệu pháp điều trị bằng xung điện.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt. Hiểu biết về các rối loạn thần kinh có thể giúp bạn dễ tuân thủ kế hoạch điều trị hơn;
- Tham gia nhóm hỗ trợ. Nhóm hỗ trợ cho những người bị tâm thần phân liệt có thể giúp họ tiếp cận với những người khác phải đối mặt với những thách thức tương tự. Nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp gia đình và bạn bè đối phó với bệnh này;
- Tập trung vào mục tiêu. Kiểm soát tâm thần phân liệt là một quá trình liên tục. Bạn nên giữ mục tiêu trong tâm trí để có động lực điều trị bệnh;
- Yêu cầu sự hỗ trợ các dịch vụ xã hội. Các dịch vụ này có thể được hỗ trợ với giá cả phải chăng như nhà ở, giao thông và các hoạt động hàng ngày;
- Học cách thư giãn và kiểm soát căng thẳng. Bạn và người thân có thể thực hiện các kỹ thuật làm giảm căng thẳng chẳng hạn như thiền, yoga hoặc thái cực quyền.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình