Tai - Mũi - Họng

Điều trị tình trạng điếc đột ngột như thế nào?

Bác sĩ ơi, Em năm nay 20 tuổi, đang là sinh viên. Em bị ù tai đã 3 năm nay, đi khám nhiều chỗ thì bảo điếc đột ngột không thể khôi phục. Tai em bị ù lâu nên em cố gắng sống chung với nó. Tiếng ù khi to khi nhỏ, nếu ù nhiều thì giảm sức nghe, tiếng ù nhỏ thì tai em vẫn nghe được, sức nghe tùy theo tiếng ù. Em mong chương trình tư vấn giúp em cách giảm ù tai. Em đi học, làm việc nhiều với máy tính, thức đêm ạ.
Tình trạng điếc đột ngột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tình trạng điếc đột ngột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng điếc đột ngột sau khi thức dậy vào buổi sáng hay khi nghe điện thoại ở bên tai bị điếc. Việc nghe âm thanh quá lớn (tiếng nổ) cũng có thể khiến bạn bị điếc đột ngột. Ngoài ra, điếc đột ngột còn có kèm các dấu hiệu như ù tai, cảm giác nặng tai, chóng mặt, viêm nhiễm trùng hoặc chảy mủ tai…

Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm viêm nhiễm vùng tai giữa và tai trong, tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn có cường độ lớn, sau chấn thương đầu, nhiễm độc tai cho thuốc, chất kích thích, khối u não…

Như vậy việc tìm nguyên nhân sẽ quyết định bệnh có điều trị được hay không và phương pháp điều trị là gì. Bạn nên khám tại chuyên khoa Tai ở Bệnh viện Tai Mũi Họng để được đo thính lực, tìm nguyên nhân và điều trị bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Điếc đột ngột xảy ra khi bạn bỗng nhiên bị mất thính lực. Cứ 10 người bị điếc đột ngột thì có 9 người chỉ bị mất thính giác một bên tai. Tình trạng điếc đột ngột có thể xảy ra rất nhanh hoặc trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn có thể nhận thấy mình bị điếc đột ngột sau khi thức dậy vào buổi sáng hay khi nghe điện thoại ở bên tai bị điếc. Việc nghe âm thanh quá lớn (tiếng nổ) cũng có thể khiến bạn bị điếc đột ngột. Ngoài ra, điếc đột ngột còn có các dấu hiệu như:

- Ù tai, khả năng nghe kém
- Tai có cảm giác căng đầy, cảm tưởng như đút nút tai
- Khả năng nghe bị giảm khi có nhiều tiếng ồn xung quanh
- Khó nghe được âm thanh cao độ
- Chóng mặt, mất thăng bằng
- Tai bị nhiễm trùng
- Không giật mình hay phản ứng với tiếng động lớn bất ngờ xảy ra
- Đo thính lực đồ cho thấy thính lực giảm trên 30 dB.

Điếc đột ngột là một tình trạng nghiêm trọng nên việc điều trị sớm có thể làm tăng khả năng hồi phục thính lực hoàn toàn. Để điều trị bệnh điếc đột ngột, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệu chứng và nguyên nhân. Do đó, trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình