Tiêu hóa - Gan - Mật

Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Chào BS, Tôi nay 60 tuổi, đang sống tại TPHCM. Hiện tôi đang mắc chứng bênh xơ gan mất bù (theo kết luận của BS BV Chợ Rẫy). Vừa qua tôi đã bị cấp cứu 1 lần vì phù nề bụng và 2 chi, đã rút dịch ở ổ bụng 1 lần là 4 lít dịch. Hiện nay tôi đang uống thuốc Tây do BV Chợ Rẫy kê toa, gồm thuốc chữa gan B, thuốc lợi tiểu... Nhưng hiện nay 2 bàn chân, cổ chân tôi vẫn bị phù nề. Rất mong được sự tư vấn của BS về phương pháp điều trị và điều trị ở đâu để có hiệu quả tốt? Tôi xin chân thành cám ơn. (Phuong Linh).

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bác,

Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có viêm gan virus, viêm gan rượu, bệnh tự miễn, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu…

Khi gan bị xơ đặc biệt là giai đoạn mất bù thì giống như tên gọi của nó, lúc này gan không thể hồi phục trở lại.

Giai đoạn này có thể xảy ra rất nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng dịch báng, phù, báng kháng trị, bệnh não gan (có thể đưa đến hôn mê), hội chứng gan thận, rối loạn điện giải… các biến chứng này là hậu của của việc gan mất chức năng.

Vì vậy thuốc điều trị chỉ là điều trị triệu chứng, phòng ngừa và kiểm soát biến chứng, không thể điều trị khỏi bệnh, chức năng gan không thể quay lại như ban đầu.

Bác nên tiếp tục điều trị BS chuyên khoa Tiêu hóa để được theo dõi tốt nhất bác nhé.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình