Ung thư

Điều trị bệnh Carcinôm ung thư tuyến vú như thế nào?

BS ơi, Mẹ cháu năm nay 39 tuổi. Hôm qua mẹ cháu đi khám bệnh, BS nói mẹ cháu bị Carcinôm ung thư tuyến vú bên phải và có bướu ác tính kích thước 30mm. BS cho cháu hỏi là bệnh này có nguy hiểm đến người và có cách nào để điều trị không ạ?
Carcinôm ung thư tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Carcinôm ung thư tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Carcinoma tuyến vú là một dạng ung thư vú. Giai đoạn đầu của ung thư vú triệu chứng có thể mờ nhạt, dễ lầm lẫn với các bệnh lý khác, trong đó có áp-xe vú. Tuy nhiên khi BS đã kết luận mẹ của em bị carcinoma tuyến vú tức là đã có kết quả giải phẫu bệnh học - kết quả này gần như là chắc chắn ung thư.

Mặc dù bệnh lý ung thư có thể nguy hiểm tới tính mạng, nhưng với những tiến bộ của y học, hiệu quả điều trị ung thư vú đã cải thiện rất nhiều. Nếu phát hiện sớm, điều trị phù hợp, đúng liệu trình thì bệnh vẫn có thể khỏi hoàn toàn.

Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, liệu pháp trúng đích, tuỳ vào lựa chọn và quyết định của BS điều trị, dựa trên mức độ nặng của bệnh. Do đó, em nên động viên, hỗ trợ mẹ tiếp tục điều trị và tuân thủ theo chuyên khoa tại BV Ung Bướu để bệnh mau khỏi em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân không bị đau, không thấy khối u hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau:

- Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

- Xuất hiện khối u cứng ở vú

- Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

- Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy

- Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy liên hệ với BS nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Thông thường, ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra vú và đừng đợi đến khi xuất hiện cơn đau mới đến gặp BS. Phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hạn chế diễn tiến bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường