Răng - Hàm - Mặt

Dịch màu nâu khi cạo lưỡi, dấu hiệu ung thư?

Chào bác sĩ, tôi dạo này đánh răng vào buổi sáng khi cạo lưỡi thì thấy ra dịch màu nâu. Xin hỏi bác sĩ tôi bị gì ạ? Có phải dấu hiệu ung thư không? Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Văn Trường Bảo - baong...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Dịch màu nâu này có thể gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, như màu của thực phẩm còn sót lại trong răng, kẽ nướu; hoặc đây là màu của máu cũ, máu cũ này có thể là từ răng lợi như bệnh nha chu, cũng có thể là viêm amidan mạn tụ mủ, cũng có thể là khối u ở hầu họng (ung thư)...

Do đó, chưa chắc gì em bị ung thư rồi đâu, nhưng cần phải kiểm tra xem vấn đề ở đâu để xử trí. Em nên đến khám kiểm tra tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt và chuyên khoa Tai Mũi Họng để được khám toàn diện, chẩn đoán rõ nguyên nhân và xử trí thích hợp sớm, em nhé.

Ngoài ra, em nên súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh và không chà sâu), uống nhiều nước trong ngày, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng.
Thân mến,

Chăm sóc răng miệng đúng cách:

Lựa chọn bàn chải đánh răng: Ưu tiên chọn bàn chải có lông mềm hoặc các loại bàn chải được đề nghị bởi các nha sĩ. Thay bàn chải 2 - 3 tháng/ lần.

Cách đánh răng khoa học:

Sử dụng kem đánh răng có chứa chất Fluoride: Fluoride là chất giúp ngăn ngừa sâu răng và hình thành xương mới thường có trong các sản phẩm kem đánh răng. Tuy vậy bạn không nên quá lạm dụng chất này vì nó có thể làm răng bị đổi màu. Lượng kem đánh răng có chứa Fluoride được khuyên dùng theo từng độ tuổi như sau:

- 0-18 tháng tuổi: Không sử dụng kem đánh răng, chỉ nên dùng nước sạch để súc miệng cho bé.

- 18 tháng tuổi- 6 tuổi: Nên dùng một lượng kem đánh răng có chất fluoride nhỏ bằng hạt đậu.

- > 6 tuổi: Sử dụng kem đánh răng có chất fluoride theo hướng dẫn từ phía nhà sản xuất in trên bao bì.

Không nên đánh răng quá mạnh. Thay vào đó hãy đánh răng nhẹ nhàng theo vòng tròn bao gồm cả mặt trong, mặt ngoài của răng và lưỡi.- Làm sạch răng và dọc theo đường nướu răng.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày (đặc biệt là sáng và tối trước khi ngủ), mỗi lần kéo dài từ 2 - 3 phút.

Sau khi đánh răng cần nhổ kem đánh răng, không nuốt nó. Đồng thời súc miệng lại bằng nước sạch.

Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần trong ngày.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình