Bệnh Phụ nữ

Dịch âm đạo tiết ra nhiều sau lần điều trị thai ngoài tử cung

Thưa bác sĩ,

Em bị thai ngoài tử cung điều trị bằng tiêm MTX đa liều tới tháng 10/2020 thì beta Hcg về tâm tính. Trong suốt quá trình phát hiện và điều trị thì em bị rong huyết, tới tháng 11/2020 thì em hết bị rong dịch nâu.

Nhưng sau khi vừa hết dịch nâu thì em bị ra dịch không màu, không mùi, loãng giống như nước. Em không bị ngứa vùng kín. Những ngày đầu dịch này ra nhiều sau lượng có giảm dần nhưng đến nay là 5 tháng vẫn thấy có. Em thấy dịch này cứ sạch kinh là ra cho tới ngày rụng trứng thì ra nhiều hơn, sau ngày rụng trứng thì không ra nữa, cứ lặp đi lặp lại như vậy qua mấy chu kỳ rồi.

Bác sĩ cho em hỏi dịch này có qua thời gian có hết không và em có phải điều trị không? Nếu em muốn mang thai lại hay làm IVF thì có ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn.

(Minh Anh - dinhhan...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Dịch tiết âm đạo mà không có triệu chứng khó chịu thì không cần điều trị. Sau điều trị MTX bạn cần ngừa thai 3-6 tháng mới nên để có thai lại.

Khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào độ dày nội mạc tử cung hay tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung - âm đạo. Bạn nên khám kiểm tra phụ khoa sau sạch kinh. Tiêm ngừa một số bệnh (sởi - quai bị - rubella, thủy đậu, cúm, bạch hầu - ho gà - uốn ván…), uống thuốc bổ có acid folic 400µg mỗi ngày trước khi có thai cho đến khi thai được 12 tuần để phòng ngừa dị tật ống thần kinh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường