COVID -19

Dị ứng với tá dược của thuốc, có nên tiêm vắc xin COVID-19 không?

Em có thắc mắc mong được bác sĩ giải đáp.

Cách đây 1 năm, lúc đó em có thai 36 tuần bị rỉ ối nên phải nhập viện tiêm kháng sinh. Khi vừa tiêm mũi kháng sinh đầu tiên xong em bị choáng, mệt, tay chân không còn sức lực, miệng không nói được nhưng vẫn còn ý thức quá trình đó diễn ra trong khoảng 1-2 phút, sau đó em bình thường lại mà không cần bác sĩ can thiệp.

Em có trao đổi với bác sĩ nhưng bác sĩ bảo tiêm kháng sinh này trước giờ không có tình trạng bị sốc và sau đó bác sĩ vẫn tiếp tục tiêm cho em loại thuốc đó suốt 1 tuần đến khi xuất viện và em không bị như lúc tiêm lần đầu tiên nữa.

Xin hỏi bác sĩ đó có phải biểu hiện của dị ứng với kháng sinh hay sốc thuốc khi tiêm không ạ? Trước đó em cũng có tiêm các loại vắc xin ngừa cho mẹ trước và trong khi mang thai không bị phản ứng gì cả. Như vậy em có tiêm ngừa COVID-19 được không ạ? Vì sắp tiêm nên em rất lo lắng. Em chân thành cảm ơn ạ.

(Xoan Nguyen)

Hình minh họa

Chào bạn,

Biểu hiện của phản vệ chủ yếu là:

Nhẹ thì biểu hiện ở ngoài da như: Ngứa, nổi mề đay, phù mạch hay còn gọi phù Quincke là phù ở những nơi mô mềm như quanh mắt, môi, Phù lưỡi, hầu họng,...

Nặng hơn thì ngoài triệu chứng ở da  có biểu hiện ở đường hô hấp và tiêu hoá như: Khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy...

Nặng hơn thì bệnh nhân tụt huyết áp do giãn mạch, thoát dịch gây phù nề đường thở, co thắt phế quản làm bệnh nhân nhanh chóng suy hô hấp và hôn mê nếu không cấp cứu kịp thời.

Trường hợp của bạn có thể là dị ứng với các tá dược của thuốc gây tụt huyết áp thoáng qua thôi.

Tuy nhiên khi tiêm vắc xin không loại trừ dị ứng với thành phần nào có trong vắc xin nên bạn cần tiêm trong bệnh viện hay những nơi có đủ phương tiện cấp cứu cho an toàn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường