Đi ra nắng, ăn cay, làm việc nặng là nổi sảy, cháu bị bệnh gì BS ơi?

Xin chào các BS của AloBacsi, Cháu 18 tuổi. Từ nhỏ cháu đã mắc 1 triệu chứng đến bây giờ vẫn chưa khỏi: Khi tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, khi ăn đồ cay, ngượng, hoạt động thể thao như chạy nhảy làm công việc nặng là cháu bị nổi sảy khắp người (chân, tay, bụng, vai) còn mặt thì đỏ bừng, cả người thấy nóng và ngứa. Vì vậy khi đi học hay ra ngoài là cháu chỉ mặc quần dài, áo tay dài. Cháu rất ngại chơi thể thao. Mong các BS tư vấn giúp cháu để cháu có thể tự tin vui chơi với bạn bè ạ. (Apple Beauty - beauty…@yahoo.com.vn)

Chào cháu,

Qua mô tả, chúng tôi nhận thấy cháu bị viêm da tiếp xúc, là một bệnh dị ứng da thường gặp, là phản ứng viêm da do tương tác giữa da và tác nhân tiếp xúc bên ngoài.

Đặc điểm của bệnh là phát ở vùng da có tiếp xúc. Bệnh phát cấp tính, vùng da tiếp xúc nổi ban đỏ, sưng, nổi mụn nước không tái phát nếu không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Các yếu tố ảnh hưởng: Nồng độ chất tiếp xúc, cách thức tiếp xúc, thời gian, vị trí tiếp xúc, tuổi càng nhỏ càng dễ bị mắc bệnh, yếu tố môi trường như nóng ẩm, tăng tiết mồ hôi, các bệnh lý khác đi kèm…

Đây là bệnh viêm da dị ứng nên bệnh không hết được cháu ạ, vì vậy mà cháu mắc bệnh từ nhỏ kéo dài cho đến nay.

Điều trị chủ yếu là dùng thuốc chống dị ứng, song thuốc chỉ có tính chất tạm thời. Chủ yếu cháu phòng bệnh bằng cách: Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đội nón rộng vành, mặc quần áo rộng-dài thoáng mát, thường xuyên lau khô mồ hôi, tránh tiếp xúc với gia vị dễ bị kích thích (tiêu, tỏi, ớt), tránh làm việc ngoài trời, hạn chế tập thể dục ngoài nắng nóng.
 
Thân ái!
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình