Tiêu hóa

Đi cầu và xì hơi ra váng mỡ, chữa thế nào?

Hai hôm nay mỗi lần xì hơi là em thấy có nước vàng vàng, đi vệ sinh nhẹ thì có váng dầu, mặc dù em không đau bụng. Vậy không biết em nên ăn uống như thế nào để bình thường lại ạ? Tối hôm qua em có ăn cua, tôm không biết có ảnh hưởng không?

(Huỳnh Anh - Kimtuye...@gmail.com)

xì hơi ra váng mỡChế độ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra tình trạng xì hơi ra váng mỡ

Chào em,

Thành phần chủ yếu trong phân là nước và các chất khác như chất xơ, vi khuẩn, chất nhầy, đạm, muối, tế bào chết và chất béo. Như vậy, bình thường trong phân cũng có chất béo (mỡ), nếu khối lượng mỡ trong phân vượt quá mức bình thường (7g/ngày), nói đơn giản là mắt thường thấy được, thì được gọi là phân có mỡ.

Đi cầu thấy váng mỡ hay xì hơi ra váng mỡ nếu chỉ kéo dài vài lần rồi tự hết thì thường là do chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, đây không phải bệnh và không cần điều trị. Em chỉ cần giảm ăn dầu mỡ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn thêm yaua và uống thêm men vi sinh là đủ. Tẩy giun nếu trên 6 tháng rồi chưa tẩy giun.

Nhưng nếu tình trạng đi cầu phân mỡ kéo dài trên 2 tuần, kèm theo sụt cân, da xanh xao, người mệt mỏi kéo dài thì là dấu hiệu cho thấy cơ thể kém hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc không tạo ra enzyme hay dịch mật cần thiết để tiêu hóa thức ăn hiệu quả, cần phải khám chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra chuyên sâu tìm ra bệnh.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường