Tiêu hóa

Đi cầu ra máu và sa búi trĩ đẩy lên phải làm sao?

Thưa bác sĩ tôi năm nay 45 tuổi tôi bị trĩ hỗn hợp 8 năm rồi. Lúc trước tôi có tiêm búi trĩ và cắt da dư ở y học cổ truyền, có co lên nhưng gần đây đi cầu thấy ra máu và sa búi trĩ đẩy lên, giờ tôi phải làm sao. Mong được BS tư vấn ạ!

(Nguyễn Thanh Tiển - 090890...)


 

 

Sa búi trĩ là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ, chúng gây ra nhiều ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, sức khỏe của người bệnh

Chào bạn,

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại búi trĩ của bạn đã tăng độ nặng lên, hiện là độ 3 rồi (nặng nhất là độ 4, búi trĩ sa mà không đẩy lên được nữa) và còn xuất huyết nữa. Với tình trạng này thì thuốc uống rất ít tác dụng, mà sẽ cần can thiệp ngoại khoa.

Có nhiều phương pháp để phẫu thuật (mổ) trĩ, phương pháp ít tốn kém là thắt búi trĩ qua nội soi trực tràng, chích xơ búi trĩ, cho đến phương pháp hiện đại hơn và cũng tốn kém nhiều hơn là phương pháp Longo.

Với thắt búi trĩ qua nội soi trực tràng thì chi phí thấp nhất, khoảng vài trăm ngàn, em có thể về liền sau khi thắt trĩ, nhưng thường phải làm lại nhiều lần và khá đau, trĩ độ 2 thì trị bằng phương pháp này tốt hơn trĩ độ 3, độ 4.

Phương pháp Longo thì ít đau hơn, làm 1 lần nhưng cần nhập viện 2 ngày và giá thành cao (vài triệu). Phương pháp cắt trĩ bằng máy đốt điện cao tần hoặc máy cắt siêu âm được sử dụng cho tất cả mọi loại trĩ, trĩ hỗn hợp, trĩ biến chứng huyết khối, da thừa hậu môn nhưng khá đau và chăm sóc khó.

Dù phương pháp nào đi nữa thì trĩ vẫn luôn có khả năng tái phát nếu vẫn duy trì lối sống ít vận động, ăn ít chất xơ, ít uống nước và ngồi lâu khi đi tiêu.

Bạn nên khám tại bệnh viện đa khoa, đăng ký khám chuyên khoa ngoại tổng quát, sau khi BS thăm khám sẽ xác định mức độ và tư vấn hướng điều trị thích hợp nhất cho bạn, bạn nhé.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường