Bệnh về phổi

Đeo khẩu trang y tế có giúp giảm bớt lượng khí độc hít vào?

Khi đi ra đường, người dân cần trang bị thế nào để bảo vệ sức khỏe? Khẩu trang y tế và khẩu trang vải có hiệu quả không ạ?
Ô nhiễm không khí. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Chào bạn Khánh Linh,
Trong điều kiện hiện nay việc ô nhiễm không khí, đặc biệt tại các khu đô thị là mức độ cao nhất do sự vượt ngưỡng của các chất gây ô nhiễm không khí như: khói xe, bụi, khí thải công nghiệp…

Người dân đi ra đường rất nên mang khẩu trang y tế để giảm bớt lượng khí độc hít vào hệ hô hấp. Khẩu trang y tế và khẩu trang vải chỉ hạn chế hay giảm bớt lượng chất độc hít vào hệ hô hấp chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn vì các phân tử của các chất độc này nhỏ, có thể đi qua màng chắn của khẩu trang. Tuy nhiên, việc mang khẩu trang y tế hay khẩu trang vải rất có ý nghĩa vì giảm đáng kể lượng khí độc hít vào cơ thể.

Khẩu trang y tế hiện trên thị trường có rất nhiều loại, trong đó loại chuẩn thường có ký hiệu là N95, loại khẩu trang này có thể ngăn chặn được vi khuẩn, virut hoặc những hạt bụi nhỏ. Tuy nhiên, loại khẩu trang này tương đối chi phí khá cao (khoảng 70 - 80.000 đồng/cái sử dụng trong vòng 1 tuần) và không phổ biến. Bạn đọc có thể tìm mua ở các cửa hàng thiết bị y tế. Còn lại các khẩu trang khác khả năng lọc khuẩn, chắn chất độc không khí khá hạn chế.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi).

Có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm không khí. Có thể chia ra thành nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo.

a. Nguồn tự nhiên:

Núi lửa: Núi lửa phun ra những nham thạch nóng và nhiều khói bụi giàu sunfua, mêtan và những loại khí khác. Không khí chứa bụi lan toả đi rất xa vì nó được phun lên rất cao.

Cháy rừng: Các đám cháy rừng và đồng cỏ bởi các quá trình tự nhiên xảy ra do sấm chớp, cọ sát giữa thảm thực vật khô như tre, cỏ. Các đám cháy này thường lan truyền rộng, phát thải nhiều bụi và khí.

Bão bụi gây nên do gió mạnh và bão, mưa bào mòn đất sa mạc, đất trồng và gió thổi tung lên thành bụi. Nước biển bốc hơi và cùng với sóng biển tung bọt mang theo bụi muối lan truyền vào không khí.

Các quá trình phân huỷ, thối rữa xác động, thực vật tự nhiên cũng phát thải nhiều chất khí, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên hình thành các khí sunfua, nitrit, các loại muối v.v... Các loại bụi, khí này đều gây ô nhiễm không khí.

b. Nguồn nhân tạo:


Nguồn gây ô nhiễm nhân tạo rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do hoạt động công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch và hoạt động của các phương tiện giao thông. Nguồn ô nhiễm công nghiệp do hai quá trình sản xuất gây ra:

Quá trình đốt nhiên liệu thải ra rất nhiều khí độc đi qua các ống khói của các nhà máy vào không khí.

Do bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải. Nguồn thải của quá trình sản xuất này cũng có thể được hút và thổi ra ngoài bằng hệ thống thông gió.

Các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí bao gồm: nhiệt điện; vật liệu xây dựng; hoá chất và phân bón; dệt và giấy; luyện kim; thực phẩm; Các xí nghiệp cơ khí;

Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; Giao thông vận tải; bên cạnh đó phải kể đến sinh hoạt của con người.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình