Tâm lý - Tâm thần

Dễ cáu, dễ khóc, làm sao để khắc phục?

Chào BS ạ,

Cháu dễ khóc dù chỉ vì chuyện nhỏ nhất. Dễ mất bình tĩnh, nổi cáu và hay suy nghĩ nhiều. Cháu phải làm thế nào để khắc phục ạ. 

(Nguyễn Thị Thương)

Đôi khi dễ khóc, dễ cáu lại là thứ khiến bạn mệt mỏi. Bởi trong nhiều chuyện bạn không thể kìm nén được cảm xúc của mình

Chào em nhé,

Vấn đề em đề cập không phải là biểu hiện của bệnh lý thực thể hay bệnh lý tâm thần, mà là yếu tố thuộc về tính cách, cuộc sống sẽ có nhiều loại người với nhiều loại tính cách khác nhau, người tâm lý mạnh và người tâm lý yếu.

Nhưng mà, trong cuộc sống hiện nay, tính cách và tâm lý như em hiện tại sẽ là trở ngại không nhỏ trong công việc và cả hạnh phúc gia đình. để trở nên “mạnh mẽ và điềm tĩnh hơn” chủ yếu sẽ dựa bản thân em tự luyện tập hàng ngày để khắc phục và điều chỉnh bản thân mình.

Điều đầu tiên hết em cần luyện tập là em phải hiểu rõ và lắng nghe chính mình, biết mình đúng chỗ nào sai chỗ nào, để kiềm chế mình lại, trấn tĩnh mình hơn, từng ngày từng ngày sẽ khá lên dần.

Em cũng cần trang bị cho mình đủ kiến thức cũng như cách ứng xử linh hoạt (học kỹ năng mềm) sẽ khiến em tự tin hơn và khống chế được luồng cảm xúc tiêu cực này.

Ngoài ra, ăn uống đầy đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục, không cafe bia rượu thuốc lá sẽ giúp tăng sức đề kháng và cơ thể khỏe khoắn cũng giúp em tự tin hơn.

Nếu em cần đẩy nhanh tốc độ cải thiện hoặc đã làm các bước trên mà vẫn không ổn thì em cần khám và trị liệu tâm lý ở BS chuyên khoa tâm lý học, hoặc BS chuyên khoa tâm thần cũng có thể giúp được cho em.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhân cách...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường