Tâm lý - Tâm thần

Dễ bực bội, lạc lõng, đau đầu, mất ngủ... triệu chứng bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Em 21 tuổi, khoảng hơn 2 tháng gần đây, em có một số hiện tượng tâm lý hơi bất thường như: hay dễ bực bội, khó chịu, đôi khi lại quá khích khi tiếp xúc với bạn bè. Những vấn đề nhỏ nhặt thường ngày thôi cũng làm em rơi vào trạng thái bế tắc, choáng ngợp, tự cảm thấy lạc lõng không lối thoát. Dễ đau đầu và thường mất ngủ; dễ gặp ác mộng và có cảm giác bị rơi xuống mỗi khi vào giấc ngủ. Mọi thứ rối loạn lên hết và không kiểm soát được. Xin bác sĩ chẩn đoán và cho em lời khuyên ạ!
Trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong cuộc sống, mỗi người đều có những giai đoạn gặp phải suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực khi này khi khác, chủ yếu có liên quan đến làm việc quá sức, có chuyện buồn rầu, sức khoẻ khôgn tốt… Đây được xem là những dấu hiệu sớm của trầm cảm, nhưng đa số có thể tự vượt qua bằng cách này hay cách khác.

Khi nỗi buồn không thể kiểm soát và kéo dài, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khả năng làm việc, đây được xem là dấu hiệu của một bệnh lý tâm thần kinh, tức là trầm cảm.

Nếu những vấn đề về tâm lý ngày một nặng hơn, bạn nên tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ Tâm thần kinh hoặc chuyên gia tâm lý để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng và khó chữa bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Trong các dạng trầm cảm, trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến.

Người bệnh khi có dấu hiệu trầm cảm cần đến bệnh viện để được bác sĩ Nội thần kinh thăm khám, chẩn đoán mức độ trầm cảm và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

- Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm có thể có các tác dụng phụ như:

+ Đau đầu, buồn nôn;
+ Khó ngủ và căng thẳng;
+ Kích động hoặc bồn chồn;
+ Gây ra các vấn đề về tình dục.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến người dùng có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tử trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

- Tâm lý trị liệu

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho bạn những cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến bạn bị trầm cảm. Liệu pháp này còn giúp bạn thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các mối quan hệ hoặc những tình huống khiến bạn bị trầm cảm hoặc làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình