Tiêu hóa

Đầy hơi, đi ngoài phân lỏng sau khi ăn, bệnh gì?

Cho em hỏi, em thường xuyên bị đầy hơi, đi ngoài phân lỏng và có nhầy, bọt, đi xong lại muốn đi tiếp, khi ăn những thức ăn có dầu, mì tôm hoặc những loại thức ăn lạ.

Căn bệnh này em bị cũng hơn 2 tháng rồi. Không biết em đang bị bệnh gì và cách khắc phục ra sao? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Nguyễn Duy Long - Duylong...@gmail.com)

Hội chứng ruột kích thíchHội chứng ruột kích thích có thể chữa bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt

Chào bạn,

Theo mô tả, bác sĩ nghi ngờ các triệu chứng bạn gặp phải là do hội chứng ruột kích thích gây ra. Đây là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa, biểu hiện rất đa dạng có thể là khó chịu vùng bụng hoặc đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ hoặc có thể là cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp, hoặc đi ngoài không hết phân. Triệu chứng thường cải thiện sau khi đại tiện.

Những triệu chứng này tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Việc khó điều trị hội chứng ruột kích thích có thể do nhiều nguyên nhân: do yếu tố tâm lý, di truyền kết hợp với các yếu tố môi trường.

Một số người mắc hội chứng ruột kích thích vì thói quen ăn đồ sống, đồ tanh, sữa, đồ chua cay, sử dụng rượu bia hoặc chế độ ăn nhiều gia vị, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Vì thế, việc chỉ uống thuốc đơn thuần sẽ không điều trị dứt điểm được bệnh mà cần phải kết hợp thay đổi chế độ ăn như hạn chế đồ ăn gây triệu chứng, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, …

Trước tiên, bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống, giảm lo âu, bổ sung men vi sinh để cải thiện hệ tiêu hoá. Nếu không giảm nên sắp xếp đi khám để được khảo sát và kê toa bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường