Tiêu hóa - Gan - Mật

Đầy bụng sau ăn, bệnh gì?

Chào bác sĩ, em là nữ 14 tuổi. Dạo gần đây em hay bị đầy bụng sau các bữa ăn, đặc biệt đầy nhất vào lúc trước khi đi ngủ. Sáng dậy bụng em có bớt đầy nhưng không hết hẳn, trừ khi em đi đại tiện, nếu đi nhiều thì hết hẳn, đi ít thì chỉ giảm thôi. Chế độ ăn uống của em ổn định, có rau, cơm, hoa quả, nhưng em ngủ ít, từ 5 tiếng rưỡi đến 6 tiếng. Em có từng đi xét nghiệm máu, kết quả bình thường. Em có tiền sử viêm mũi dị ứng (di truyền).

Chào em,

Các triệu chứng của em có thể do những nguyên nhân sau: thường gặp nhất là viêm dạ dày tá tràng, hội chứng khó tiêu chức năng, bệnh lý gan mật... mặc dù chế độ ăn uống của em ổn định về chất nhưng nếu ăn uống không điều độ, stress học tập căng thẳng kéo dài, ngủ không đủ vẫn có thể làm cho hệ tiêu hóa đặt biệt là dạ dày hoạt động không tốt, gây đầy hơi chướng bụng.

Do vậy, tốt hơn hết là em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh (qua thăm khám, xét nghiệm như siêu âm bụng) và kê thuốc thích hợp. Song song đó em cần duy trì chế độ ăn hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, cafe, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nguyên nhân đầy bụng, đau thượng vị lan xuống hạ sườn khi uống thuốc trị viêm dạ dày?

>>Đầy bụng trên rốn, nuốt thức ăn bị vướng, xì hơi nhiều... bệnh gì?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình