Tiêu hóa - Gan - Mật

Đau tức vùng chấn thủy, tức bụng, chảy máu hậu môn... tôi nên làm gì?

Chào BS, Tôi là nam, 26 tuổi, công việc của tôi là tài xế taxi. Tôi từng bị trào ngược dạ dày, viêm xung huyết hang môn vị vào năm trước, uống thuốc điều trị bệnh thuyên giảm, đến nay gần năm. Do tôi ăn uống sinh hoạt không điều độ, bệnh cũ trở lại, triệu chứng đau tức chấn thủy, vướng cổ, đau âm ỉ lan sang hai bên hông kiểu châm chích, bụng tức, ngồi cũng thấy mệt. Tôi ăn uống vẫn ngon miệng nhưng đi cầu lúc táo lúc sệt, rát hậu môn chảy máu... Các thuốc tôi uống hiện tại gồm: Lanzorazol ;Enterpass; Mensozym-Zn; Kuplovetin; Dilodin DHG; Duphalac. Mong BS tư vấn giúp tôi.
Đau tức vùng chấn thủy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau tức vùng chấn thủy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hải,

Hiện tại do bạn đã bị tái phát bệnh và thêm chảy máu ở hậu môn khi đi cầu, do đó bạn nên đi nội soi lại dạ dày - tá tràng và trực tràng để xác chẩn đúng bệnh. Khi đó, điều trị sẽ phù hợp hơn.

Các thuốc bạn đang uống vừa dư vừa thiếu. Ngay cả khi bạn uống thuốc đúng mà bạn không sinh hoạt ăn uống điều độ và có chế độ tập luyện nghỉ ngơi thích hợp thì bệnh cũng khó thuyên giảm.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Mọi người đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, viêm thực quản trào ngược thường gặp ở những người béo phì hoặc đang mang thai, hút thuốc lá…

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từ sữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể được kiểm soát bằng thuốc, tuy nhiên các phương pháp không dùng thuốc cũng góp phần làm giảm triệu chứng bệnh rất hiệu quả. Chia nhỏ bữa ăn, không nằm nghỉ ngay sau ăn là các mẹo nhỏ hữu hiệu phòng ngừa trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Khi bệnh trào ngược làm bạn khó chịu nhiều hoặc xuất hiện các triệu chứng như khó nuốt, nuốt nghẹn, bạn hãy đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để can thiệp điều trị kịp thời.


BS.CK2 Nguyễn Quang Huy
Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình