Tim mạch - Huyết áp

Đau tức tại vị trí đặt máy tạo nhịp tim, nên làm gì?

Xin chào bác sĩ, Mẹ tôi bị bloc xoang nhĩ, đã được bác sĩ chỉ định đặt máy tạo nhịp tim và cấy stent động mạch vành. Sau thời gian điều trị hiện tại mẹ tôi thấy đau tức tại vị trí đặt máy, nhưng không bị sốt và vẫn đang uống thuốc do bác sĩ điều trị kê. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.
Máy tạo nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Máy tạo nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mỗi máy tạo nhịp tim về cơ bản đều gồm hai thành phần:

- Nguồn phát nhịp (tạo nhịp): là một thiết bị điện tử được cung cấp năng lượng bằng pin nhỏ. Tại đây tạo ra các xung điện (giống như xung điện do tim tạo ra) để kích thích tim co bóp. Thiết bị này được cấy dưới da, thường ở vị trí dưới xương đòn bên trái.

- Các dây dẫn: làm nhiệm vụ dẫn truyền các xung động từ thân máy tạo của máy. Mỗi máy thường có hai dây dẫn, một đầu nối với máy, một đầu cắm vào thành tim, một đầu dây ở buồng nhĩ, đầu dây còn lại ở buồng thất.

Còn stent động mạch vành là vòng kim loại được đặt vào trong lòng động mạch vành để làm thông lòng động mạch vành thì hẹp tắt.

Mẹ bạn cảm thấy đau tức tại vi trí đặt máy tạo nhịp, nếu vị trí đau là ở vị trí dưới xương đòn bên trái thì là do phần thiết bị phát nhịp cấy dưới da gây ra, có thể là bị cấn (do dây áo ngực), bị tụ máu, bị viêm (chưa đến mức sốt)... còn nếu vị trí đau ở vị trí trước tim giữa ngực trái thì phải xem lại vấn đề bệnh mạch vành, biểu hiện suy tim, đau do nguyên nhân thành ngực... Nhìn chung, mẹ em cần quay lại tái khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để bác sĩ kiểm tra tổng thể lại cho mẹ em, tùy nguyên nhân mà có hướng xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập không đều hoặc quá chậm hoặc quá nhanh, có thể do bẩm sinh, do tuổi già, tổn thương tim sau nhồi máu cơ tim, rối loạn về thần kinh cơ, biến chứng sau phẫu thuật tim hở điều trị bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh…

Những trường hợp bệnh nặng khiến tim hoạt động không hiệu quả, không cung cấp đủ máu cho cơ thể có thể đưa đến các dấu hiệu và triệu chứng như mệt mỏi, ngất, khó thở, lú lẫn…

Chính vì vậy, bác sĩ cần đặt máy tạo nhịp cho những trường hợp cần thiết, phổ biến nhất là nhịp tim chậm (tình trạng tim đập chậm hơn bình thường) và nghẽn dẫn truyền tim (tình trạng xung điện truyền trong tim chậm hơn bình thường hoặc bị tắc nghẽn).

Trong hầu hết trường hợp, người mang máy tạo nhịp không phải giới hạn các hoạt động thường ngày hoặc khi chơi thể thao. Mức độ hoạt động thể lực phụ thuộc vào sức khỏe và bệnh lý tim mạch của bệnh nhân. Tuy nhiên, cần tránh các môn thể thao tiếp xúc (chẳng hạn bóng đá) vì những va chạm có thể gây hư hỏng máy tạo nhịp hoặc lỏng các dây điện cực.

Người mang máy tạo nhịp tim có thể sử dụng các thiết bị gia dụng thông thường (như điện thoại di động, máy nghe nhạc mp3, iPod, lò vi sóng, điều khiển từ xa, tivi, radio, máy sấy tóc…). Nên tránh tiếp xúc quá gần hoặc sử dụng quá lâu các thiết bị này do chúng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy tạo nhịp.

Máy tạo nhịp cần được kiểm tra định kỳ vì máy có thể hoạt động không tốt do dây điện cực lỏng hoặc đứt, pin yếu hoặc hư, bệnh tim diễn tiến nặng hơn… Pin của máy tạo nhịp có thể sử dụng 5-15 năm tùy thuộc mức độ hoạt động của máy nên khi pin gần hết sẽ phải thay bộ phận điều khiển cùng với pin. Vì vậy, cần tái khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ (thường 3-6 tháng) để được kiểm tra, đánh giá và xử lý kịp thời.

Luôn phải mang theo giấy xuất viện hoặc thẻ chứng nhận có đặt máy tạo nhịp tim và xuất trình khi cần thiết, đặc biệt là khi được kiểm tra ở sân bay. Các thiết bị như hệ thống chống trộm cắp trong cửa hàng, thiết bị kiểm tra ở sân bay và máy dò kim loại có thể cản trở hoạt động của máy.

Khi đi khám bệnh cần cho nhân viên y tế biết mình mang máy tạo nhịp vì một số thiết bị y tế có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp như máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy tán sỏi, máy đốt điện trong phẫu thuật…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường