Cảm cúm - Hô hấp

Đau tức giữa ngực và lưng trên bên trái, dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ, Vài bữa trước cháu bị đau tức ngay giữa ngực, đau hơn khi nuốt gì đó, giờ cháu còn bị đau lưng trên bên trái, đau hơn khi hít sâu, tức ngực thì có thuyên giảm rồi. Không biết là cháu bị gì ạ?
Đau giữa ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau giữa ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng đau ngực của em có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh lý trung thất, thần kinh cơ thành ngực, sụn sườn xương sườn, tổn thương tại phổi-màng phổi, trào ngược dạ dày thực quản, tim mạch...  Do vậy, bác sĩ phải khám trực tiếp cho em, hỏi kỹ triệu chứng của em hơn nữa (như có sốt không, có ho không, có khó thở không...) và có thể cần một số xét nghiệm hỗ trợ mới chẩn đoán được nguyên nhân (như chụp phim Xquang phổi, điện tim, siêu âm tim, xn máu...).

Để biết rõ tình trạng thực sự của mình, em nên đi khám chuyên khoa Tim mạch - Hô hấp hay chuyên khoa Nội tổng quát đều được, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau ngực là cảm giác bóp nghẹt hoặc nóng rát ở ngực. Một số trường hợp, cơn đau lan lên cổ, tới hàm, sau lưng và một hoặc cả hai tay.

Nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực. Nếu liên quan đến tim hoặc phổi, bệnh sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận vì rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực, bạn nên đến khám bác sĩ và được chỉ định thuốc điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật và các thủ thuật khác để điều trị đau ngực.

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát hằng năm để phát hiện các vấn đề ngay khi chúng mới xuất hiện. Khi các triệu chứng xảy ra, bệnh đã ở giai đoạn trễ hoặc thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đau ngực do bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống ngay từ khi còn trẻ. Tập luyện thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày; chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau xanh và trái cây; tránh xa rượu bia thuốc lá; tránh ăn mặn và kiểm soát tốt huyết áp là những biện pháp phòng tránh xơ vữa mạch máu đã được công nhận là hiệu quả. Nguyên nhân đau ngực rất đa dạng, do đó bạn hãy đến khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể thảo luận thêm với bác sĩ để nhận biết những trường hợp đau ngực nguy hiểm để mình hoặc người thân có thể kịp thời đến viện cấp cứu. Những phương tiện xét nghiệm hình ảnh cao cấp như CT scan, chụp mạch vành đôi khi cần thiết để giúp loại trừ những bệnh nguy hiểm như thuyên tắc động mạch phổi, phình động mạch chủ, nhồi máu cơ tim.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình