Bệnh Nam giới

Đau tinh hoàn khi hoạt động mạnh là bị sao?

Chào bác sĩ, 

Dạo gần đây, khi di chuyển nhiều và hoạt động mạnh tinh hoàn của cháu thường bị đau nhức nhưng khi nghỉ ngơi lại không cảm thấy đau nữa. Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có bị sao không ạ? Cháu cảm ơn.

(Nguyễn Văn Vũ - advu...@gmail.com)

Đau tinh hoàn khi hoạt động mạnh có thể là giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chào em

Tinh hoàn được bọc trong một túi da gọi là bìu, được giữ ở nhiệt độ tương đối ổn định khoảng 34-350C là nhiệt độ thuận lợi nhất cho sự hình thành và tồn trữ tinh dịch, quân bình nhiệt độ được tạo ra nhờ chức năng co giãn của cơ bìu và cân Dartos.

Nếu nhiệt độ môi trường lạnh thì bìu sẽ được kéo lên gần ổ bụng và ngược lại sẽ được thả lỏng xuống. Khi vận động nhiều, thân nhiệt tăng, bìu di chuyển xuống dưới, do vậy, nếu không được nâng đỡ đúng (loại quần lót, size không phù hợp) sẽ có thể gây đau tức tinh hoàn.

Ngoài ra, đau tinh hoàn khi hoạt động mạnh cũng có thể là giãn tĩnh mạch thừng tinh do tăng tuần hoàn toàn bộ và lưu lượng máu phần thấp cơ thể tăng do trọng lực, thường được cảm nhận bởi phồng nhẹ phần sau và phần trên tinh hoàn, bên trái bị nhiều hơn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường lành tính và cũng đặt ra vấn đề nâng đỡ tinh hoàn đúng cách.

Bên cạnh đó, tình trạng của bạn cũng có khả năng do thoát vị bẹn, biểu hiện bằng khối phồng vùng bẹn bìu khi đứng hoặc khi tăng áp lực ổ bụng bằng ho, rặn.

Không những vậy, đau có nguồn gốc lưng dưới, hông, đùi, xương mu cũng có thể lan lên, cho cảm giác đau ở tinh hoàn. Chú ý bạn rằng, nếu đột nhiên đau dữ dội tinh hoàn, cần đi khám ngay vì đây có thể là biểu hiện của xoắn tinh hoàn, gây tắc nghẽn cấp máu nuôi tinh hoàn, là một cấp cứu ngoại niệu.

Trước tiên, bạn nên xem xét lại quần lót đang mặc có phù hợp với công việc hay cường độ hoạt động hay chưa, và cũng nên đi khám BS chuyên khoa ngoại niệu nếu tình trạng trên vẫn kéo dài. Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường