Tim mạch - Huyết áp

Đau thắt ngực trái thoáng qua, bệnh gì?

Xin chào bác sĩ, 4 năm nay tôi HA ở mức 110/70 (tôi chưa bị cao HA từ lúc còn trẻ đến nay) song nhịp tim là 150, có đau tức ngực trái, đã uống Concor 5mg, Savi Ivabradine 7.5mg và Dogren 75mg có kết quả tốt, nhịp hiện ở khoảng 65 đến 70. Trong vài tháng gần đây tôi có 3 lần có hiện tượng đau co thắt nhẹ thoáng qua ở ngực trái vào lúc 3 giờ và 5 giờ sáng, có lẽ là nhồi máu cơ tim nhẹ thoáng qua chăng? Rất mong được các bác sĩ tư vấn hiện tượng này. Có thể dùng thêm Nattopet hay viên AVEN là thực phẩm chức năng tăng cường ngừa cục máu đông cùng viên Dogren được không? Rất mong được các bác sĩ tư vấn bản chất hiện tượng bệnh này. Hàng ngày tôi đi bộ đều đặn khoảng 20 phút, nay 69 tuổi. Xin cảm ơn.
Đau ngực trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau ngực trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chú,

Bệnh tim mạch, cụ thể là bệnh mạch vành là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân lớn tuổi. Tuy nhiên, nhồi máu cơ tim cấp hiếm khi biểu hiện đau ngực thoáng qua vào một giờ cố định trong ngày, mà thường sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề, nguy hiểm tính mạng, gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt và gắng sức.

Như vậy triệu chứng đau ngực của chú là không điển hình của bệnh tim mạch, chú cần tới bệnh viện có chuyên khoa Tim để bác sĩ làm xét nghiệm chuyên sâu tầm soát thêm chứ không nên tự ý uống thuốc.

Các thực phẩm chức năng mà chú liệt kê thường chưa được chứng minh hiệu quả, đôi khi dùng chung với thuốc Tây y còn làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc và gây tác dụng phụ nhiều hơn. Do đó chú nên thận trọng!

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Đau ngực trái là biểu hiện của nhiều dạng bệnh lý khác nhau, trong đó điển hình là nhóm bệnh lý tim mạch, dạ dày, thực quản, viêm màng phổi... Dưới đây là một số bệnh lý liên quan đến hiện tượng đau ngực trái, bạn đọc có thể tham khảo:

- Đau thắt ngực, có cảm giác như bị bóp nghẹt từ phía sau; cơn đau lan dần xuống cánh tay trái, cổ, vai và lưng; cơn đau kéo dài hơn 30 phút và không đỡ khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc Nitroglycerine; người bệnh có dấu hiệu toát mồ hôi hột, nôn và buồn nôn… thì phải nghĩ ngay đến khả năng có nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim là bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Do đó, nếu thấy hiện tượng này cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

- Đau ngực trái xuất hiện sau khi ăn, sau khi uống nước nóng, uống rượu thì đó đa số là biểu hiện của bệnh lý về thực quản và dạ dày.

- Đau nhói ngực trái đột ngột như bị dao đâm, cơn đau sẽ tăng lên khi hít vào hoặc khi nằm ngửa có thể là biểu hiện của viêm màng tim hoặc viêm màng phổi.

- Đau ngực trái có thể là khởi đầu của bệnh mạch vành, nếu chậm trễ để xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao.

Cho dù cơn đau ngực có xuất phát từ tim hay không, người bệnh cũng phải đến bác sĩ để được xử trí kịp thời. Bác sĩ sẽ dựa trên các biểu hiện, vị trí, thời gian đau và tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng để chẩn đoán nguyên nhân của cơn đau ngực, từ đó có hướng xử trí kịp thời nhất cho người bệnh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường