Tim mạch - Huyết áp

Đau thắt ngực, chóng mặt, rối loạn nhịp tim... là bệnh gì?

Chào bác sĩ Khoa, Tôi là nữ, 59 tuổi, gần đây có tình trạng đau thắt ngực, chóng mặt, ù tai, rối loạn nhịp tim, nằm ngửa khó thở, trống đánh trong ngực, hồi hộp. Mong bác sĩ cho biết tôi có thể bị bệnh gì và cần làm những xét nghiệm, chụp chiếu gì để tìm ra bệnh ạ? Xin cảm ơn!
Bệnh tim mạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh tim mạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

Bệnh tim mạch có các yếu tố nguy cơ như:

- Các yếu tố nguy cơ không thay đổi được như: tuổi, giới, di truyền (gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm).

- Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, béo phì, hút thuốc lá.

Chị nên đi khám đánh giá tổng quát về tim mạch (xét nghiệm đường huyết, lipid máu, điện tâm đồ, siêu âm tim…) tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý tim mạch nếu có.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan tới sức khỏe của trái tim. Các bệnh tim liên quan bao gồm:

- Các bệnh mạch máu, ví dụ như bệnh động mạch vành;
- Vấn đề về nhịp tim, hay còn gọi là loạn nhịp tim;
- Khuyết tật tim bẩm sinh.

Thuật ngữ “bệnh tim” thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ “bệnh tim mạch.” Bệnh tim mạch thường đề cập đến các vấn đề liên quan đến việc hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu có thể dẫn đến một cơn đau tim, đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đột quỵ. Một số vấn đề về tim khác, ví dụ như những người có ảnh hưởng đến cơ bắp, van tim hoặc nhịp tim, cũng được coi là một dạng của bệnh tim.

Phương pháp điều trị bệnh tim khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Ví dụ, nếu bạn mắc nhiễm trùng tim, bạn có thể sẽ được cho thuốc kháng sinh. Nói chung, những phương pháp điều trị cho bệnh tim thường bao gồm:

- Thay đổi lối sống: có chế độ ăn uống ít chất béo và natri, tập thể dục vừa phải, ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu.
- Sử dụng thuốc. Ngoài việc thay đổi lối sống, bác sĩ có thể kê toa thuốc để kiểm soát bệnh tim của bạn. Các loại thuốc này sẽ phụ thuộc vào loại bệnh tim bạn đang mắc phải.
- Các kỹ thuật y tế hoặc phẫu thuật. Nếu thuốc không điều trị bệnh hiệu quả, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm các kỹ thuật y tế hoặc phẫu thuật tim. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh tim của bạn.

Bệnh tim mạch có thể được cải thiện - hoặc thậm chí ngăn ngừa được - bằng cách thay đổi lối sống nhất định. Những thay đổi sau đây có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch:

- Bỏ hút thuốc;
- Kiểm soát các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường;
- Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần;
- Ăn một khẩu phần ăn ít muối và chất béo bão hòa;
- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh;
- Giảm căng thẳng;
- Giữ vệ sinh tốt.


BS.CK2 Trần Diệp Khoa
Phụ trách trưởng khoa Nhịp tim học, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình