Tiêu hóa

Đau râm ran bụng bên trái cả ngày, đại tràng có vấn đề?

BS ơi cho em hỏi. 

Em đau bụng râm râm cả ngày bên trái, táo bón. Đi bệnh viện khám và siêu âm tất cả (nội soi dạ dày, siêu âm bụng thì kết quả là sung huyết sưng phù nề và có u xơ 59mm) giờ thì còn 39mm.

Về nhà uống hết toa thuốc dạ dày đó nhưng bụng vẫn cứ đau râm râm cả ngày. Vậy tình trạng của em có phải là đại tràng không BS. Vì sao mà bệnh viện đã cho em khám và thử tất cả nhưng không biết là có phải đại tràng không? Xin BS cho em thêm ý kiến. Cảm ơn BS ạ!

(Bích Phượng Huỳnh)

Đau râm ran bụng bên trái cả ngày, đại tràng có vấn đề?Đại tràng hay còn gọi là ruột già, đó là phần cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể

Chào bạn,

Thông tin từ siêu âm của bạn có tồn tại u xơ, BS đoán rằng đây là u xơ tử cung.

U xơ loại này nếu nhỏ, không triệu chứng thường không cần điều trị.

Nếu u lớn nhanh hoặc gây rong kinh, cường kinh, đau khi hành kinh, ảnh hưởng khả năng thụ thai..., khi đó cần khám chuyên khoa Phụ khoa để điều trị tích cực.

Siêu âm là phương tiện rất tốt để khảo sát các tổn thương trong ổ bụng, tuy nhiên, khí bên trong ruột (đại tràng, ruột non) là điểm mù của siêu âm.

Do đó, để khảo sát cẩn thận hơn các tổn thương ở đại tràng thì phải tiến hành nội soi đại tràng ống mềm (cần có giai đoạn thụt tháo chuẩn bị trước khi nội soi).

Trường hợp của bạn nếu có táo bón kéo dài thì nên xem xét nội soi đại tràng. Bạn nên quay lại tái khám và thảo luận với BS điều trị xem có chống chỉ định nào với thủ thuật nội soi hay không bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường