Tai - Mũi - Họng

Đau nhức sau khi ráy tai bị chảy máu, nguy hiểm thế nào?

Hôm qua em đi cắt tóc, người ta lấy ráy tai thì bị chảy máu. Bây giờ về em bị đau và nhức tai thì có bị gì không ạ? (Nguyễn Quốc Phong - Đắk Nông)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Ống tai có cấu trúc nhỏ hẹp và dễ bị tổn thương nếu có dụng cụ cứng, sắc nhọn hoặc kim loại với lực mạnh. Lấy ráy tai không cẩn thận có thể gây ra các sang chấn, gây chảy máu. Một số trường hợp bị lây nhiễm nấm do dụng cụ không hợp vệ sinh. Đôi khi có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực.

Trường hợp của bạn, nhiều khả năng ống tai đã bị trầy xước gây chảy máu. Bạn hãy giữ ống tai khô và sạch sẽ, vết thương sẽ mau lành hơn. Trong bất cứ điều kiện nào cũng không tự ý lấy ráy tai bởi theo cấu trúc của tai thì ráy tai sẽ tự động rơi ra ngoài, việc dùng vật sắc, cứng lấy ráy tai chỉ làm ráy tai đẩy vào trong và làm tổn thương tai. Nếu cảm thấy ù tai, nghe kém, chóng mặt, ống tai chảy nước, chảy mủ... thì nên khám chuyên khoa Tai càng sớm càng tốt.

Thân mến!

Ráy tai thật ra là do các tuyến của da trong ống tai ngoài tiết ra. Nó tạo môi trường axit làm cho tai khô. Chính nhờ vậy, vi khuẩn trong tai không phát triển được.

Việc lấy ráy tai sẽ làm da trong ống tai bị tổn thương, đồng thời làm cho môi trường axit và sự khô ráo trong ống tai không còn lý tưởng nữa. Như vậy, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển.

Nếu lỡ lấy ráy tai không khéo, bị nhiễm trùng thì phải tới bác sĩ tai mũi họng xử lý. Nguyên tắc quan trọng nhất khi tai bị viêm là không được khều, móc, tự chăm sóc bằng bất kỳ phương pháp nào.

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới xử lý, chăm sóc được các trường hợp này để có thể ngăn ngừa diễn biến nặng của các nhiễm trùng từ da ống tai.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình