Cơ - Xương - Khớp

Đau nhức cơ xương khớp sau sinh, làm sao khắc phục?

BS cho em hỏi em sinh lần 2 mà bây giờ hơn 2 tháng, bị đau nhức xương khớp đùi ạ, chỉ đau bên trái 24/24h luôn ạ, cảm giác như bị lệch khớp. Vậy cho em xin cách khắc phục với ạ?

(Ghuyen Trieu)

 

Đau nhức sau sinh gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và tinh thần của mẹ bầu mới sinh

Chào bạn,

Tình trạng đau nhức xương khớp sau sinh có thể do nhiều nguyên nhân:

- Cơ thể chưa hồi phục sau sinh: trong thai kỳ, tử cung chứa thai căng dãn lớn gây tăng áp lực ổ bụng, có thể gây chèn ép lên đường đi của các dây thần kinh, hoặc làm tăng độ cong của cột sống thắt lưng, chèn ép các rễ tủy, gây đau vùng chi mà các thần kinh đó chi phối.

- Thiếu calci: trong thai kỳ, nhu cầu calci tăng lên rất cao, nếu không được bổ sung đủ có thể gây thiếu calci, gây đau nhức xương khớp.

- Do tư thế chưa đúng: tư thế chăm sóc em bé, bất động lâu ở một số tư thế không ngay ngắn, không khoa học có thể gây co cơ, đau cơCác nguyên nhân kể trên có thể điều chỉnh nhờ chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, bổ sung thêm canxi và vitamin D, uống đủ nước, tập thể dục đều đặn và chú ý tư thế trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ đau nhức xương khớp do nguyên nhân bệnh lý khác.

Do đó nếu đã áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống mà không hiệu quả, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường