Tiêu hóa

Đau ngực xuyên ra sau lưng, do tim hay dạ dày?

Chào bác sĩ,

Cháu thường xuyên bị đau ngực trái xuyên ra lưng sau, âm ỉ dai dẳng, rất khó chịu. Cháu bị trào ngược dạ dày loét hang vị và bị hở van tim số 2 1/4, van số 3 1/4. Nhưng bác sĩ nói hở van 1/4 không sao.

Cháu uống thuốc dạ dày thì thấy đỡ nhưng vài ngày lại đau, đau suốt ngày và nhiều hơn về đêm. Cháu rất lo lắng mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cháu xin cảm ơn ạ.

(Tống Hằng - ht97...@gmail.com)

Đau ngực xuyên ra sau lưng có thể là do trào ngược dạ dày thực quản (Ảnh minh họa)

Xin chào bạn,

1. Trong thống kê ở người bình thường thì 75% trên siêu âm tim sẽ thấy hở vale 1/4, đó là đặc điểm giải phẫu cấu tạo và không phải bệnh lý, về phần này bạn có thể an tâm nhé.

2. Triệu chứng đau nhói ngực lan ra sau lưng, đau dọc xương ức… nếu đã được kiểm tra tình trạng tim mạch bình thường, và có bệnh lý dạ dày thì 80% chẩn đoán của bạn là ">trào ngược dạ dày thực quản - viêm dạ dày mạn tính. Cần điều trị tuân thủ có thể đến 2-3 tháng, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

20% còn lại thuộc về bệnh lý tuyến Tuỵ - viêm tuỵ mạn - u tuỵ… nếu có điều kiện bạn hãy đến chuyên khoa Tiêu Hóa ở các bệnh viện lớn để chụp MSCT bụng cản quang và nội soi để tránh bỏ sót bệnh nhé.

Thân ái chào bạn!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường