Tâm lý - Tâm thần

Đau ngực, rối loạn lo âu là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ, em 27 tuổi là nam, cách đây gần tuần em có hiện tượng thở mệt, hít sâu nặng, hơi tức ngực. Em đi khám chụp Xquang tại trung tâm y tế thì bác sĩ bảo em bị viêm phổi mặc dù em không ho, em đi khám lại tại bệnh viện tỉnh, được chụp Xquang lại, đo điện tim kết quả bình thường. Em có tiền sử bệnh trào ngược cùng với rối loạn lo âu, em thấy mình không tin tưởng kết quả bác sĩ đưa ra, em thấy mệt mỏi chẳng muốn đi làm, chỉ muốn nằm một chỗ, lúc nào em cũng thấy buồn ngủ, lo sợ, đêm lại ngủ hay bị giật mình vì cảm thấy hụt hơi, xin bác sĩ cho em lời tư vấn, xin cảm ơn!

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Ở lứa tuổi của em, các bệnh lý tim mạch gây khó thở, đau nặng ngực hiếm khi xảy ra nên phần nhiều nghi ngờ đau ngực là do bệnh trào ngược dạ dày thực quản chuyển nặng. Viêm phổi hoặc bệnh lý phổi nguy hiểm gây đau nặng ngực có thể phát hiện được qua Xquang, nếu bệnh viện kết luận Xquang của em bình thường thì em có thể yên tâm. Do em không cung cấp kèm theo kết quả xét nghiệm từng nơi nên bác sĩ chưa thể nhận định được chẩn đoán của bên nào chính xác hơn. Tốt nhất em nên quay lại bệnh viện nơi đang điều trị các bệnh lý rối loạn lo âu, rối loạn dạng cơ thể để bác sĩ xem lại toa thuốc và điều chỉnh cho phù hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đau vùng ngực sau xương ức, dấu hiệu bệnh gì?

>> Đau tức giữa ngực và lưng trên bên trái, dấu hiệu bệnh gì?

 

Đau ngực là cảm giác bóp nghẹt hoặc nóng rát ở ngực. Một số trường hợp, cơn đau lan lên cổ, tới hàm, sau lưng và một hoặc cả hai tay.

Nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực. Nếu liên quan đến tim hoặc phổi, bệnh sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận vì rất khó xác định nguyên nhân gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực, bạn nên đến khám bác sĩ và được chỉ định thuốc điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật và các thủ thuật khác để điều trị đau ngực.

Bạn nên khám sức khỏe tổng quát hằng năm để phát hiện các vấn đề ngay khi chúng mới xuất hiện. Khi các triệu chứng xảy ra, bệnh đã ở giai đoạn trễ hoặc thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đau ngực do bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống ngay từ khi còn trẻ. Tập luyện thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày; chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau xanh và trái cây; tránh xa rượu bia thuốc lá; tránh ăn mặn và kiểm soát tốt huyết áp là những biện pháp phòng tránh xơ vữa mạch máu đã được công nhận là hiệu quả. Nguyên nhân đau ngực rất đa dạng, do đó bạn hãy đến khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể thảo luận thêm với bác sĩ để nhận biết những trường hợp đau ngực nguy hiểm để mình hoặc người thân có thể kịp thời đến viện cấp cứu. Những phương tiện xét nghiệm hình ảnh cao cấp như CT scan, chụp mạch vành đôi khi cần thiết để giúp loại trừ những bệnh nguy hiểm như thuyên tắc động mạch phổi, phình động mạch chủ, nhồi máu cơ tim.

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình