Ngoại thần kinh

Đầu mẹ em xuất hiện vết nứt, có phải bệnh "mở khóa đầu"?

Thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 52 tuổi, công việc là làm và bán hàng tại nhà, thường xuyên phải dậy rất sớm. Khoảng vài tháng trước, em phát hiện vết gờ như nứt trên đỉnh đầu và phần trán mẹ, vết không liền thành một đường, không đau, thỉnh thoảng mới bị đau đầu. Vậy đây có phải bệnh mở khóa đầu hoặc dấu hiệu bệnh nguy hiểm nào khác không ạ? Ngoài triệu chứng trên mẹ em còn bị bệnh xoang mãn tính. Em muốn thu xếp cho mẹ đi khám thì nên khám chuyên khoa ở đâu tốt nhất?

Chào bạn,

Bệnh “mở khóa đầu” hiện chưa được ghi nhận trong y văn, và hiện chỉ là một thông tin truyền miệng trong dân gian.

“Mở khoá đầu” từ lâu đã được người dân dùng để chỉ một căn bệnh ở trẻ sơ sinh. Đó là những đứa trẻ mới sinh được vài ngày, bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì; phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra.

Việc mất liên tục cấu trúc hộp sọ do rất nhiều nguyên nhân: thông thường ở trẻ em là do các dị tật bẩm sinh, viêm não, viêm màng não,… còn ở người lớn (như trường hợp của mẹ bạn) thường do chấn thương vùng đầu.

Việc mất liên tục cấu trúc hộp sọ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm do hộp sọ được thiết kế để bảo vệ não bộ ở trọng và não bộ là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể với một cấu trúc tương đối mềm, dễ tổn thương.

Vì thế, với tình trạng của mẹ bạn, bạn nên đưa mẹ đi khám ở khoa Ngoại thần kinh để các bác sĩ đánh giá chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Đau đỉnh đầu từng cơn là bệnh gì?

>>Đau nhói đỉnh đầu bên trái theo từng cơn, bệnh gì?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình