Răng - Hàm - Mặt

Đau khi chạm nhẹ vào đầu lưỡi: Bệnh gì và có cần điều trị không?

Lưỡi của cháu khi chạm vào phần đầu lưỡi bên trái bị đau nhẹ. Cháu bị sao vậy bác sĩ ơi? (Lộc Lê - royh...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Dựa vào hình ảnh, đầu lưỡi của bạn có một mảng viêm nhẹ, đây là hiện tượng cũng khá thường gặp. Lưỡi bị viêm có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu hụt vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B, PP…), những yếu tố vi lượng (sắt), một số bệnh răng miệng (viêm nướu răng, sâu răng…), bệnh về đường tiêu hoá (trào ngược dạ dày thực quản, tình trạng căng thẳng… cũng thể hiện ra bằng một triệu chứng viêm lưỡi.

Thông thường sang thương sẽ tự khỏi sau 1-2 tuần nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Nếu kéo dài hơn, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt khám lại để có hướng điều trị đúng đắn nhất.

Chúc bạn mau lành bệnh!

Mặc dù đau lưỡi thường sẽ tự hết, thế nhưng bạn không nên bỏ qua nếu triệu chứng này xuất hiện dai dẳng, đặc biệt là khi kèm theo các vấn đề khác như chảy máu hoặc khối u.

Nếu bạn nhận thấy đợt đau lưỡi lần này không giống như những lần khác, bạn nên đến khám bác sĩ hoặc nha sĩ. Viêm lưỡi và đau có thể là một dấu hiệu quan trọng của một bệnh lý nguy hiểm cần phải theo dõi sát và điều trị cụ thể.

Giữ vệ sinh răng miệng tốt giúp bạn phát hiện sớm bất kỳ bất thường nào trên lưỡi để có phương pháp can thiệp kịp thời, ngoài ra còn giúp bạn phòng tránh các nguyên nhân thông thường gây đau lưỡi một cách hiệu quả.

Để vệ sinh răng miệng tốt, bạn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:

- Đánh răng ít nhất là 2 lần 1 ngày với kem đánh răng có chứa fluoride.

- Đi khám nha sĩ ít nhất 6 tháng 1 lần trong năm.

- Chải lưỡi sẽ giúp bạn có một hơi thở thơm tho, tuy nhiên nếu chải lưỡi quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn tới kích thích.

- Bạn cần tránh xa những nước súc miệng có chứa cồn, đặc biệt nếu lưỡi bạn nhạy cảm hoặc đang bị khô miệng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình