Tai - Mũi - Họng

Đau họng và khàn tiếng, trị gần 1 tháng không khỏi, AloBacsi ơi?

Cháu chào bác sĩ, Năm nay cháy 19 tuổi. 3 tuần nay cháu có biểu hiện bị đau họng và khàn tiếng. Cháu đã đi khám tai mũi họng và bác sĩ không có gì phải lo lắng. Nhưng đã 3 tuần trôi qua mà cháu vẫn thấy vướng khi nuốt nước bọt, ngoài ra không có biểu hiện gì cả. Mong bác sĩ tư vấn để cháu an tâm hơn. (Nguyễn Tuấn Anh - Cái Răng)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Em thân mến,
Sau 1 đợt viêm họng cấp có thể có hiện tượng loạn cảm họng kéo dài vài ngày đến vài tuần sau đó. Nếu em lo lắng các bệnh lý nguy hiểm có thể bỏ sót ở vùng sâu trong hầu họng gây nuốt vướng thì em có thể nội soi hầu họng để kiểm tra là rõ nhất.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.
Trân trọng!

Nhiều cách điều trị bệnh viêm họng cấp ở người lớn như điều trị bằng thuốc, can thiệp bằng thủ thuật:

- Điều trị bằng thuốc: Khi mới mắc bệnh có thể điều trị bệnh viêm họng cấp bằng một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc bôi lên vách họng. Những loại thuốc này có tác dụng giúp giảm triệu chứng viêm, diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên thuốc kháng sinh lại không có tác dụng trong trường hợp bệnh nhân bị viêm họng do virus. Nếu sử dụng kháng sinh sai mục đích sẽ dẫn đến di ứng, tiêu chảy, mệt mỏi, nặng hơn là kháng kháng sinh. Khi điều trị bằng thuốc, người bệnh nên thực hiện theo hướng dẫn và đơn thuốc của bác sĩ. Tôi khuyên bệnh nhân nên điều trị bằng thuốc đối với những trường hợp ở giai đoạn đầu của bệnh.

- Điều trị bằng thủ thuật: Áp dụng đối với những trường hợp viêm họng cấp mạn tính, ở giai đoạn nặng. Khi điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp thủ thuật để điều trị bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao, ít biến chứng, bệnh nhân nên tìm đến những cơ sở uy tín và lựa chọn phương pháp điều trị tiên tiến nhất.

Bệnh viêm họng cấp ở người lớn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, khi bị viêm họng cấp, bạn nên đi khám và tìm cách chữa bệnh để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình