HIV

Đau họng sau khi cào xước tay người yêu, liệu có nguy cơ nhiễm HIV?

Em chào bác sĩ ạ, Em từ tỉnh lên TPHCM học. Mấy tháng trước em có quen một anh từng đi nghĩa vụ công an thành phố (nghe đồn là ăn chơi lắm), bây giờ thì chia tay rồi. Em với anh ấy chỉ hôn chứ không làm gì khác. Lúc giận em có cào tay anh ấy bị trầy xước nhẹ. Dạo này em hay bị đau họng. Vậy em có nguy cơ nhiễm HIV không ạ? Em rất lo lắng nhưng không biết phải kiểm tra như thế nào để biết kết quả? Đến bệnh viện thì em rất ngại.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Khả năng lây nhiễm HIV qua hành vi hôn nhau chỉ xảy ra khi hôn môi sâu, nuốt nước bọt của nhau, đặc biệt là khi trong họng miệng của cả 2 có vết xước, nhiệt miệng vì HIV vẫn tồn tại trong nước bọt của người bị nhiễm HIV, vì thế hành vi này có nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng không cao.

Hành vi cào tay người bị nhiễm HIV làm họ bị xước nhẹ, còn bản thân mình không bị trầy xước gì cả thì cũng không có nguy cơ bị nhiễm HIV.

Người mới nhiễm HIV thì thường không có triệu chứng gì cả, hoặc có thể có triệu chứng như cảm cúm thông thường, bệnh lý ngoài da thoáng qua, viêm họng, hạch cổ... rất đa dạng, không đặc trưng.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu. Em có thể làm xét nghiệm HIV bằng phương pháp Ag/Ab Combo sau 28 ngày cho kết quả chính xác cao, chi phí xét nghiệm 300.000-400.000 đồng. Nếu kết quả âm tính thì nên kiểm tra lại bằng xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể kháng HIV sau 3 tháng và 6 tháng để khẳng định kết quả 100%, chi phí xét nghiệm 100.000 đồng.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Xét nghiệm HIV bao gồm một số xét nghiệm về máu hoặc dịch trong cơ thể để xác định xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Hầu như không thể phát hiện nhiễm HIV ngay lập tức, cơ thể bạn cần phải có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển. Bạn có thể mất khoảng 3–6 tháng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu xét nghiệm sớm, bạn có thể bị âm tính giả trong khi thực tế đã nhiễm bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến khích tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13–64 nên thực hiện xét nghiệm HIV ít nhất một lần và xem đó như là một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. Nếu chẳng may bạn nhiễm virus HIV, phát hiện sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần điều trị tốt hơn đồng thời có những biện pháp đề phòng lây truyền HIV cho người khác.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình