Nhi khoa

Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí khi trẻ bị thừa vitamin A?

Dấu hiệu nào cho biết bé bị quá liều vitamin A? Cách xử trí như thế nào ạ?
Trẻ bị thừa vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,
Nếu thừa vitamin A sẽ dẫn đến các triệu chứng chán ăn, dễ kích thích, ói mửa, rụng tóc, da khô và ngứa, sung huyết da; ở trẻ đôi khi thoái hóa xương sớm ở các sụn tiếp hợp, gây ngừng tăng trưởng; ở trẻ dưới 1 năm tuổi có thể bị tăng áp lực nội sọ gây thóp lồi.


Cách xử trí khi thừa vitamin A: Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu thừa vitamin A, cha mẹ cần cho trẻ ngưng dùng thì các triệu chứng sẽ mất dần. Tuy nhiên, vitamin A tan trong dầu nên việc thải lượng dư thừa sẽ khó khăn hơn so với các vitamin tan trong nước.

Do đó, để tránh dư thừa vitamin A, cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống vitamin A theo chương trình Tiêm chủng Quốc gia hay uống theo chỉ định của bác sĩ điều trị như tôi đã nói ở trên.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế, sau khi phụ huynh cho con uống vitamin A liều cao 2 đợt mỗi năm thì nên có chế độ chăm sóc, ăn uống hợp lý để cân bằng dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin A, vì đây là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Thiếu vitamin A sẽ khiến trẻ chậm lớn, nguy cơ mắc các bệnh quáng gà, khô mắt, giảm thị lực. Được biết, trẻ dưới 5 tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A do nhu cầu tăng trưởng cơ thể. Đặc biệt, những trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng hay giun sán thường làm tăng tình trạng hạo hụt vitamin A.

Để bổ sung đủ vitamin A trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú mẹ vì trong sữa mẹ rất giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non. Đối với trẻ 6 tháng không được bú mẹ cần bổ sung vitamin A liều duy nhất 50.000 IU tại trạm y tế. Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A liều cao vào mỗi 6 tháng.

Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng trở lên cần được bổ sung nguồn vitamin A thường xuyên thông qua chế độ ăn uống. Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn vitamin A có nguồn gốc thực vật. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cần đi kèm với chế độ ăn đủ chất béo trong khẩu phần để vitamin A hấp thu được dễ dàng. Nên cho bé ăn đa dạng các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, gan, trứng, sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ quả màu vàng cam như bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín… sẽ giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình