Tiêu hóa - Gan - Mật

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng là gì thưa bác sĩ?
Suy kiệt. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Trần Quang,
Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng rất “lu mờ”, có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý mà thường ngày chúng ta có thể hay gặp và những dấu hiệu cảnh báo cũng mang tính mơ hồ. Chính vì vậy, khi thấy bất thường ở cơ thể, chúng ta nên tới bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tầm soát và chẩn đoán sớm.

Những dấu hiệu cảnh báo của ung thư đại trực tràng sớm thường hay xuất hiện: suy kiệt, rối loạn đi cầu (đi cầu bón, tiêu chảy, đi cầu bón lẫn tiêu chảy), sử dụng thuốc để cầm nhưng không cầm được, bệnh lý diễn tiến kéo dài, coi chừng đó là ung thư đại tràng. Hoặc là những triệu chứng như: đi cầu ra máu, rất dễ chẩn đoán.

Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng lại đi cầu ra máu theo dạng máu tiềm ẩn trong phân, nghĩa là màu phân vẫn vàng nhưng xét nghiệm thì có sự hiện diện của hồng cầu hoặc máu ở trong phân, coi chừng là ung thư đại trực tràng được phát hiện trong giai đoạn sớm. Đây cũng là xét nghiệm mà ở các nước tiên tiến trên thế giới hay sử dụng (xét nghiệm FOBT) là những xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể phối hợp với các triệu chứng giống như trĩ, rất dễ cho chúng ta đến bệnh viện để thăm khám bác sĩ.

Và một triệu chứng nữa cũng dễ bị lầm tưởng qua bệnh khác, đó là triệu chứng đi cầu kiết lị, đi cầu ra chất nhầy, ra đàm, ra muối mà chúng ta cứ nghĩ bị kiết lị rồi uống thuốc hoài mà không hết, coi chừng ung thư đại trực tràng.

Đặc biệt khi 40 tuổi trở lên mà có triệu chứng như trên, tốt nhất chúng ta cần đến bệnh viện để khám, từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các biện pháp cận lâm sàng phù hợp để có thể chẩn đoán sớm cho bệnh nhân.
Thân mến.
Mời bạn tham khảo thêm:

Suy kiệt là trạng thái có thể gặp trong rất nhiều bệnh lý mà thường là các bệnh mạn tính. Suy kiệt có thể gặp trong lao, ung thư, các bệnh tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, tâm thần, suy thận… Dựa vào các triệu chứng cơ năng: Ăn, ngủ kém. Sút cân nhanh. Mệt mỏi, ngại vận động... kèm các triệu chứng của bệnh lý là nguyên nhân gây suy kiệt.

Suy kiệt làm cho bệnh nhân mất sức chống chọi với bệnh tật, và đây là nguyên nhân bệnh nhân tử vong trong quá trình điều trị bệnh.

Dựa vào các triệu chứng thực thể: Thăm khám phát hiện các bệnh lý là nguyên nhân gây suy kiệt. Cận lâm sàng có thể thấy thiếu máu, thay đổi các chỉ số sinh hóa, nước tiểu.... vân vân.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình