Cơ - Xương - Khớp

Đau gáy phải lên tai và mặt khi thời tiết thay đổi, nguyên nhân vì sao?

Thưa BS, Mỗi khi thời tiết thay đổi cơ thể tôi cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt bị đau gáy phía phải lên tới tai và mặt phía phải. Đó là bị gì thưa BS? Xin chân thành cảm ơn BS.
Đau nhức gáy khi thay đổi thời tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau nhức gáy khi thay đổi thời tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi thời tiết thay đổi, sức đề kháng của cơ thể giảm sút và các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây đau nhức toàn thân. Đối với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp mạn tính, cơn đau sẽ biểu hiện rõ rệt hơn khi thay đổi thời tiết đột ngột.

Đặc biệt các bệnh nhân thoái hoá cột sống cổ, có thể bị co thắt các gân cơ gây vẹo cổ cấp, đau nhức cơ hoặc đau thần kinh nếu có chèn ép rễ thần kinh. Do đó bạn nên khám chuyên khoa Cơ xương khớp để xác định bệnh và kê toa phù hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để tránh gặp phải các triệu chứng đau vai gáy tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi, người bệnh cần chú ý thực hiện tốt các nguyên tắc như:

- Giữ đúng tư thế khi ngồi làm việc, học, đọc sách,… cần giữ cổ luôn thẳng, không cúi gập cổ quá lâu. Khi ngủ cần gối đầu khoảng 10cm và không nên dùng gối quá cao. Không nên nằm gối đầu lên ghế xem ti vi, đọc sách,….

- Bảo vệ vùng vai gáy khi tiếp xúc với môi trường làm việc nhiều nắng gió.

- Bỏ thói quen lắc cổ, bẻ cổ cho kêu, nhất là mỗi khi thấy mỏi cổ vì làm như vậy sẽ khiến cho đĩa đệm bị ảnh hưởng dẫn đến thoát vị ra ngoài, gây thoái hóa dẫn đến bị đau vai gáy và khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

- Khi bị đau vai gáy cần dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế vận động, làm việc nặng, nhất là những việc khuân vác nặng.

- Thường xuyên bổ sung trong chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu canxi, kali và các loại vitamin như vitamin C, B, E,… Đồng thời nên từ bỏ uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào và các chất độc hại khác.

- Thực hiện các động tác xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp.

- Người bệnh nên thường xuyên duy trì vận động, tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp với thể trạng. Nhất là khi ngồi làm việc quá lâu một chỗ cần có thời gian giải lao cứ sau khoảng 2 tiếng 1 lần. Người bệnh nên thực hiện các động tác như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống… thường xuyên sẽ phòng được bệnh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường