Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau đầu sau ngã xe, có nên chụp CT?

Em bị ngã xe, được bác sĩ chẩn đoán viêm đa khớp gần và viêm nang thận. Uống hết thuốc thì đau. Vậy em có nên CT đầu không vì em hơi đau đầu?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Không phải trường hợp đau đầu cũng cần phải chụp CT đầu, đa số các trường hợp đau đầu thường không có tổn thương thực thể đi kèm, ví dụ như đau đầu căng cơ, đau đầu migrain. Chỉ những trường hợp có chấn thương đầu nặng, bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ như hôn mê, yếu nửa người, nhìn mờ, mất thính giác, cứng cổ, liệt mặt, nôn ói… thì mới cần làm khảo sát thêm.

Nếu có va đập ở đầu khi tai nạn, em cần khám chuyên khoa Thần kinh để bác sĩ đánh giá triệu chứng lâm sàng và xem xét chỉ định chụp CT cho em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hội Đau đầu Mỹ khuyến cáo danh sách chỉ định chụp CT, MRI dùng làm chẩn đoán hình ảnh khi khám điều trị đau đầu và đau đầu migraine (một thể đau đặc biệt, biểu hiện bởi những cơn đau nửa đầu, thường gặp ở phụ nữ) như sau.

- Không chụp hình ảnh sọ não nếu được chẩn đoán đau đầu migraine. Người bệnh sẽ tốn nhiều tiền và khả năng bị ảnh hưởng của tia phóng xạ. Mặt khác, khi tiến hành thủ thuật này có thể làm bệnh nhân lo lắng quá mức dù không để lại hậu quả phức tạp nặng nề.

- Không chụp CT khi đau đầu nếu có thể chụp MRI, ngoại trừ trường hợp cấp cứu khác. Chụp CT được khuyên tiến hành khi đau đầu xảy ra đột ngột và tiến triển ngày càng nặng. Nhưng nên chọn lựa chụp MRI vì kỹ thuật này ít liên quan phóng xạ và có thể thấy được nhiều hình ảnh của bệnh lý khác chưa có triệu chứng lộ diện.

- Không dùng thuốc có thành phần thuốc phiện hoặc butalbital cho các cơn đau đầu tái phát. 2 loại thuốc này làm giảm sự tỉnh táo, nếu dùng thường xuyên có thể gây ra tình trạng phụ thuộc. Do vậy, những thuốc này nên được dùng sau khi các thuốc triptans hoặc thuốc kháng viêm không steroids không hiệu quả hoặc có chống chỉ định.

- Không khuyến cáo kéo dài thời gian hoặc tần suất sử dụng các loại thuốc giảm đau để điều trị đau đầu. Dùng quá nhiều thuốc giảm đau OTC (mua không cần toa) cũng có thể dẫn đến “ám ảnh đau đầu” dẫn đến nhiều cơn đau nặng hơn. Vì vậy, việc tạo điều kiện cho bệnh nhân đau đầu thảo luận trong điều trị với bác sĩ là rất hữu ích.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình