Nội thần kinh

Đau đầu khi nào cần chụp MRI, AloBacsi?

Xin chào bác sĩ, Tôi ở Cà Mau. Tôi chụp MRI bị thoái hóa đốt sống cổ. Hiện nay tôi thường hay bị đau từ chóp nhọt đầu đến bã vai bên tay phải. Xin hỏi có phải tôi bị thoái hóa đốt sống cổ làm cho đau nhức vậy không, hay trên đầu làm một bệnh lý khác nữa? Đầu tôi đau không nhiều nhưng thật khó chịu, tôi có nên chụp MRI đầu không? Xin BS cho hướng dẫn. Cảm ơn BS. (Kim Huệ - tkhuecm@gmail.com)

Hình minh họa

Chào bạn,

Thoái hóa cột sống cổ là nguyên nhân thường gặp gây ra hội chứng đau vai gáy, và có khi kèm chóng mặt, nhức đầu nhiều mức độ ở người trung niên. Chụp MRI sọ não là không cần thiết, vì đây không phải là xét nghiệm rẻ tiền, vô hại (gây nhiễm từ), và chủ yếu dùng khi có nghi ngờ tổn thương ở não như nhồi máu não giai đoạn sớm, u não...mà trong trường hợp của bạn thì tôi nghĩ bệnh của bạn là thoái hóa cột sống cổ chứ không phải các bệnh lý vừa kể trên mà cần đến MRI sọ não.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ, phương pháp tốt nhất là tự tập cái bài tập vận động cột sống cổ để tăng sức dẻo dai cho cơ và dây chằng, bạn có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu có ở trung tâm phục hồi chức năng, BV Dại học Y dược, BV Chợ rẫy...

Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm các phương pháp xoa bóp, châm cứu, nhân điện, bấm huyệt theo đông y, và nếu đau nhiều nên đến khám BS chuyên khoa Cơ xương khớp để kê thuốc hỗ trợ.

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường