Cơ - Xương - Khớp

Đau cổ chân, dấu hiệu bệnh gút?

Thưa bác sĩ, Tôi đang bị đau cổ bàn chân trái, không thể vận động đi lại bình thường nhưng không bị sưng hay đỏ gì hết. Tôi thường xuyên bị như vậy, lúc thì chân trái, lúc chân phải. Tôi đi xét nghiệm máu thì nồng độ Axit uric 478m/l, BS chẩn đoán tôi bị Gút. BS cho tôi hỏi tôi bị vậy có phải bị gút không? Chân thành cảm ơn BS. (Nguyễn Hoàng Phương - hoangflash...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cơn gút cấp thường có các tính chất sau:

Xuất hiện tự phát, khởi phát đột ngột vào ban đêm, sau một bữa ăn hoặc uống rượu, bia quá mức; sau chấn thương; sau can thiệp phẫu thuật; sau một đợt dùng thuốc: aspirin, lợi tiểu (thiazid, furosemmid), ethambutol, thuốc gây huỷ tế bào...

Khớp đau dữ dội, bỏng rát, đau đến cực độ sau khoảng 12 - 24h. Đau chủ yếu về đêm, làm mất ngủ. Thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, đôi khi sốt 38-39 độ C.

Khám khớp bị tổn thương sưng, nóng, đỏ, đau. Nếu là khớp lớn thường kèm tràn dịch, khớp nhỏ thì phù nề. Đáp ứng tốt với colchicine, các triệu chứng viêm thuyên giảm hoàn toàn sau 48h dụng cochicine.

Với nồng độ Acid Uric như trên nếu triệu chứng của bạn giống như tôi miêu tả thì rất có thể bạn bị Gút. Bạn nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều Purin như: nội tạng động vật, hải sản, bia… để tránh lên cơn cấp bạn nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường