Tiêu hóa

Đau bụng và ngất khi đi cầu, nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, thỉnh thoảng tôi đau quặn bụng đi ngoài, sau đó người lạnh toát dẫn đến ngất xỉu. Người nhà thường xoa dầu gió một chút là tỉnh. Đi ngoài xong thì hết đau bụng. Đi ngoài bình thường không bị tiêu chảy, không rặn quá sức.

Triệu chứng như vậy là bị gì ạ và cần đi khám ở đâu? Tôi 25 tuổi và trước đó ngất 5 lần như vậy. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Lê Minh Thu - Lanhnguye...@gmail.com)

Ngất khi đi cầu là một dạng của phản xạ thần kinh thực vật

Chào em,

Ngất là tình trạng mất ý thức thoáng qua, thường có liên quan đến việc suy giảm tưới máu não đột ngột. Nguyên nhân thường gặp do ngất thường là các bệnh lý tim, của hệ mạch máu nuôi não hoặc phản xạ thần kinh.

Một số trường hợp, ngất khi đi cầu là một dạng của phản xạ thần kinh thực vật, gọi là ngất xỉu mạch phế vị - phản xạ xảy ra khi cơ thể chịu một kích thích nào đó, ví dụ như dùng sức quá nhiều nên cơ ở thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội, khiến áp lực bụng tăng, giảm lượng máu bơm lên não, kết quả là chị dễ bị ngất.

Trường hợp của em thường gặp đau bụng khi đi ngoài cần khám trực tiếp chuyên khoa Tiêu hoá để tìm nguyên nhân, ngoài ra, nếu ngất xuất hiện kể cả khi không đau bụng, không gồng bụng thì cũng nên sắp xếp khám chuyên khoa tim mạch để tầm soát thêm em nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường