Nội thần kinh

Đập đầu xuống sàn với lực mạnh liệu có nguy cơ tụ máu não?

Chào bác sĩ,

Em năm nay 21 tuổi. Khi nóng giận em bị cảm xúc chi phối nên hay tự đập đầu xuống sàn với lực mạnh và đập liên tục, nay đầu em chỉ sưng rất nhẹ và bầm đỏ ở trên trán khoảng 3-4cm và không đau. Xin cho em hỏi em có nguy cơ tụ máu não không ạ?

(Văn Nhật - lethil...@gmail.com)

 

Đập đầu xuống sàn với lực mạnh liệu có nguy cơ tụ máu não?Hầu hết tụ máu não xảy ra là hệ quả của chấn thương

Chào em,

Với một lực tác động mạnh vào đầu dù là vô ý té ngã/tai nạn hay tự ý đập đầu thì cũng có tiềm ẩn nguy cơ của chấn thương sọ não - xuất huyết trong não, tụ máu trong não.

Các dấu hiệu của xuất huyết trong não, tụ máu trong não là nhức đầu nhiều, nôn ói, nhìn mờ, nhìn đôi, rối loạn cảm giác và/hay yếu liệt bất kỳ vùng nào trên cơ thể, co giật, nuốt khó, khó thở…khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, em cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Còn nếu chỉ có sưng đau to ở vị trí va đập thì đó chỉ là chấn thương phần mềm mà thôi. Nếu lo lắng vì các triệu chứng mơ hồ không rõ ràng, muốn kiểm tra chắc chắn xem có tụ máu trong não hay không thì em chụp CTscan sọ não là biết được liền.

Tuy nhiên, vấn đề gốc là việc kiểm soát cảm xúc thì em cần tìm cách khắc phục, như tập thiền chẳng hạn, để tránh những lần mất kiểm soát rồi sinh ra những hệ lụy chẳng lành về sau.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường