HIV

Đang uống thuốc ARV, "yêu" không an toàn có lây nhiễm HIV?

Em đang điều trị bằng thuốc ARV được hơn 1 năm, có quan hệ với bạn 2 lần nhưng không dùng bao, vậy nguy cơ lây qua bạn em có cao không BS? Và bao lâu bạn em mới có thể xét nghiệm chính xác được? BS chỉ dùm em. (Tr. Th. H. - Cần Thơ)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính, nguy cơ lây nhiễm cho một lần tiếp xúc với nguồn HIV do kim đâm xuyên da vào khoảng 0, 3%, dây máu vào vết thương hở hay niêm mạc dao động từ 0, 1 đến 0, 3%, qua quan hệ tình dục dao động từ 0, 1 đến 0, 5%, nhưng con số này dao động tùy vào giai đoạn nhiễm HIV của người mang bệnh, quan hệ có ra máu hay không...

Em đang điều trị thuốc ARV được hơn 1 năm thì nồng độ virus HIV trong máu và dịch sinh dục của em được khống chế xuống thấp, nhưng nguy cơ lây nhiễm cho người khác là vẫn có, do vậy an toàn nhất là quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình