Bệnh lao

Đang cho con bú bị lao phổi âm tính có lây cho bé không?

Da chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là em khám ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, chuẩn đoán là lao phổi âm. Xét nghiệm đàm hiện chưa có vi khuẩn. Em chưa uống thuốc và đang cho con bú, vậy có lây cho bé không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Cảm ơn bác sĩ.
Lao phổi âm tính có lây cho bé đang bú mẹ không? Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Thủy Tiên,
Lao phổi AFB âm tính nghĩa là nồng độ vi khuẩn lao trong đàm thấp - thường có nguy cơ lây nhiễm thấp. Theo khuyến cáo những bà mẹ điều trị lao có AFB đã chuyển âm trước sinh thường vẫn có thể cho con bú và em bé không cần phải uống thuốc lao dự phòng (bé vẫn phải tiêm ngừa BCG). Điều trị lao sớm cho mẹ là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cho trẻ. Tuy nhiên, cần đảm bảo xét nghiệm AFB âm tính là chính xác (tức là bệnh phẩm phải là đàm, không phải nước bọt, vận chuyển tới phòng xét nghiệm trong thời gian cho phép). Trường hợp lao phổi AFB dương tính ở bà mẹ đang cho con bú thì em bé cần uống thuốc dự phòng lao bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình