Chấn thương chỉnh hình

Dãn giây chằng chéo điều trị thế nào?

Chào BS ạ,

Tôi hay đau đầu gối, trước đây bị dãn dây chằng chéo sau từ năm 2014. Có đi khám tại BV Chấn thương chỉnh hình nhưng không có thời gian, tôi không điều trị dứt điểm. Giờ cho tôi hỏi lại, có cách nào chữa trị được không? Tôi ở Tây Ninh.

(Quang Tuấn - tuan...@gmail.com)

Giãn dây chằng chéo sau là loại tổn thương khiến dây chằng không bị đứt hoàn toàn mà dây chằng chỉ bị kéo giãn khiến người bệnh vô cùng đau đớn

Chào bạn,

Dây chằng khớp gối được chia làm 3 loại dây chằng chéo trước, dây chằng bên và dây chằng chéo sau.

Giãn dây chằng chéo sau khớp gối đa phần là do những tổn thương tức thời do ngã, vận động mạnh gây ra.

Thời gian đầu bệnh nhân sẽ gặp phải dấu hiệu đau nhức đầu gối, cơn đau kéo dài và khớp đầu gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Các dấu hiệu đau nhức ban đầu sẽ giảm dần và biến mất, nhưng sẽ xuất hiện hiện tượng lỏng khớp, hạn chế vận động, teo cơ ở phía chân tổn thương.

Nếu để lâu hơn nữa, khớp gối sẽ bị hư hại do tình trạng thoái hóa sụn khớp, gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

Do tổn thương đã để khá lâu nên có khả năng bên cạnh giãn dây chằng, khớp gối của bạn cũng đã thoái hoá.

Bạn cần sắp xếp tới bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để chụp kiểm tra lại khớp gối.

Nếu tình trạng thoái hoá khớp không quá nặng, giãn dây chằng chéo không hoàn toàn, việc phẫu thuật sẽ được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố.

Nếu bệnh nhân nữ hoặc bệnh nhân không có nhu cầu vận động cao, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo các thương tổn khác như sụn chêm… thì có thể không cần thiết phải phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu vận động cao hoặc thương tổn đứt dây chằng chéo dẫn tới không đảm bảo chức năng, thì lựa chọn phẫu thuật là hợp lý.

Trong mọi trường hợp, kết hợp giữa vật lý trị liệu tích cực và các biện pháp bảo tồn, giảm đau bằng thuốc, mang nẹp gối là cần thiết bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường