Tiêu hóa - Gan - Mật

Đặc điểm của polyp ở ruột già và trực tràng có nguy cơ cao sẽ tiến triển thành ung thư?

Xin bác sĩ cho biết đặc điểm nhận diện của những polyp ở ruột già và trực tràng có nguy cơ cao sẽ tiến triển thành ung thư?
Bệnh polyp đại tràng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Lành,
Bệnh polyp đại tràng thì xảy ra bởi nhiều yếu tố, trong đó: yếu tố về viêm niêm mạc trực tràng, co thắt đại trực tràng một cách thái quá có thể để lại polyp.

Tuy nhiên, bệnh polyp mà người ta sợ nhất là bệnh polypos tức là bệnh đa polyp, mang các gen trội và ảnh hưởng bởi các yếu tố về gia đình (yếu tố di truyền). Nếu trong gia đình bệnh nhân có người thân bị ung thư mà bản thân bệnh nhân có nhiều polyp ở ruột già và trực tràng thì nguy cơ cao sẽ tiến triển thành ung thư. Đây là đặc điểm nhận diện ung thư thứ nhất.

Thứ nhì, những polyp có đường kính trên 1cm, nguy cơ có thể thành ung thư.

Thứ ba, những polyp mà chân rất ngắn và những polyp có hình ảnh dạng sần sùi, dễ chảy máu thì coi chừng rất dễ ung thư.

Với 3 trường hợp trên, chúng ta cần phải làm sinh thiết.

Để nhận diện polyp đại trực tràng có nguy cơ sẽ tiến triển thành ung thư hay không sẽ do bác sĩ nội soi đại trực tràng nhận diện. Với những kinh nghiệm sẵn có của bác sĩ thì họ có thể nhìn thấy và có thể nhận định được polyp này có cần làm sinh thiết để xác định ung thư hay không.

Hiện tại, đa số các bác sĩ nội soi đại trực tràng mà thấy polyp, nếu polyp chân dài thì sẽ cắt polyp và đem đi giải phẫu bệnh lý. Còn polyp chân ngắn, nếu nghi ngờ thì bác sĩ sẽ bấm làm sinh thiết.

Chính vì vậy, nói về đặc điểm nhận diện rất khó. Tuy nhiên, hễ cứ thấy polyp là cắt hoặc bấm rồi làm sinh thiết vì thông thường 80% ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ các polyp đại trực tràng.
Thân mến.
Mời tham khỏa thêm:

 

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường ở bề mặt trong đại tràng (ruột già). Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Thông thường, đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số có khả năng trở thành ác tính (ung thư).

Trong hầu hết trường hợp đều điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi đại tràng. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnhh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng vẫn cần theo dõi tại nhà. Trong trường hợp xuất hiện các biến chứng thì tới ngay bệnh viện để xử trí kịp thời.

Khi giải phẫu bệnh xác định polyp ác tính, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi.

Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp ác tính, việc cắt polyp sẽ diễn ra bằng phương pháp mổ hở.

Dù điều trị polyp đại tràng bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện để tiến hành làm phẫu thuật sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.

Để phòng polyp đại tràng chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết:

- Áp dụng chế độ ăn uống và lối sống hợp lý, hạn chế ăn nhiều chất béo, mỡ động vật (lòng động vật).
- Hạn chế đến mức tối đa uống rượu, bia, cần tăng cường ăn rau, củ, quả và chất xơ.
- Cần vận động cơ thể đều đặn, thường xuyên nhằm làm cho khí huyết lưu thông, mọi cơ quan đều hoạt động đều đặn, trong đó có bộ máy tiêu hóa.
- Những người nghiện thuốc lá, béo phì hoặc do bị viêm đại trực tràng mạn tính... có thể được xem như một trong những yếu tố nguy cơ gây polyp đại tràng. Do vậy để phòng bệnh cần từ bỏ thói quen cũ và đi khám sức khỏe định kỳ nhằm điều trị kịp thời (ở giai đoạn đầu của bệnh).
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình