Mẹ và con

Đã tiêm ngừa rubella, vì sao chỉ số IgG và IgM đều dương tính?

Chào bác sĩ,

Em xét nghiệm rubella lúc 11 tuần 5 ngày, kết quả là 2 chỉ số IgG và IgM đều dương tính. Trước khi mang thai em đã chích mũi 3 trong 1 (sởi - quai bị - rubella) và 1 mũi cúm, nhưng tại sao em vẫn mắc rubella ạ. Có phải em bị tái nhiễm? Mong tư vấn của bác sĩ, em cảm ơn.

(Bạn Frozen hỏi qua Zalo 08983 08983)

Ảnh do bạn đọc Alobacsi.com cung cấp

Chào bạn,

Chẩn đoán nhiễm Rubella thường dựa vào các xét nghiệm miễn dịch định lượng Rubella IgM và IgG. Hiện nay, việc xác định chính xác nhiễm Rubella qua định lượng các kháng thể Rubella IgM và Rubella IgG đặc hiệu.

Có hai loại kháng thể Rubella là IgM và IgG. Kháng thể Rubella IgM xuất hiện trong máu sau khi tiếp xúc virus rubella. IgM tăng lên và đạt đỉnh trong máu trong khoảng 7 đến 10 ngày sau khi nhiễm rubella, sau đó giảm dần kéo dài trong trong 8-10 tuần. Còn kháng thể rubella IgG xuất hiện chậm hơn IgM nhưng có thể tồn tại trong máu suốt đời.

Trường hợp IgM dương tính và IgG dương tính:

- Đã có tiêm ngừa Rubella, kháng thể IgM có thể tồn tại lâu hơn nhiễm tự nhiên (có thể tồn tại một vài năm).

- Nếu trường hợp không có tiêm ngừa, có các triệu chứng lâm sàng trước đó thì có thể chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm Rubella cấp tính. Nếu không có triệu chứng lâm sàng thì nên làm lại xét nghiệm 2 tuần sau, nếu IgG tăng gấp 2-4 lần thì có thể chẩn đoán nhiễm Rubella.

Trường hợp của bạn, đã có tiêm ngừa trước đó, IgM có thể tồn tại sau tiêm ngừa. Bạn không phải lo lắng, cứ khám thai định kỳ để được tư vấn thêm nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường