Tiêm chủng - Vắcxin

Đã tiêm đủ 5 mũi vắc xin dại, bị chó cắn có nên tiêm nhắc?

Mến chào bác sĩ, Em bị chó cắn đến 3 lần trong cùng 1 năm. Vào tháng 01/2018 em bị chó nhà cắn, ra Trung tâm y tế huyện. Sau khi tư vấn, bác sĩ ở đó cho em lịch tiêm 3 mũi vacxin (Abhayrab) vào ngày thứ 0,3,7. Theo lời dặn bác sĩ là theo dõi con chó trong vòng 10 ngày. Em theo dõi đến tận 1 tháng, con chó vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau đó 10 tháng (tức tháng 11/2018), em lại bị chó cắn lần thứ 2. Vào Trung tâm Y tế huyện khám, bác sĩ ở đó giải thích là vì 10 tháng trước em đã có tiêm 3 mũi, nên giờ chỉ cần tiêm nhắc thêm 2 mũi, em tiêm nhắc thêm 2 mũi vào ngày thứ 0, 3. Tiếp sau đó khoảng 1 tháng em lại bị chó cắn lần nữa, vào Trung tâm Y tế huyện trình bày, bác sĩ bảo em không cần tiêm nữa, và nói em yên tâm, vì lần trước đó 1 tháng, em đã tiêm nhắc lại 2 mũi rồi nên hoàn toàn đủ khả năng bảo vệ cho lần này. Xin bác sĩ cho em hỏi, bác sĩ tư vấn như thế có đúng không? Em có cần thiết phải tiêm thêm không ạ?
Tiêm vắc xin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tư vấn của bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện là hợp lý, bởi vì trong thời gian ngắn em đã tiêm ngừa nhiều mũi vắc xin ngừa dại rồi, nên cơ thể của em đã có kháng thể kháng dại, lần này em chỉ cần theo dõi con chó đã cắn em trong vòng 10 ngày, nếu nó còn sống khỏe mạnh sau 10 ngày thì chứng tỏ nó không bị dại và em cũng không bị lây dại.

Trường hợp nếu con chó đó chết trong vòng 10 ngày sau khi cắn em hoặc có biểu hiện nghi dại thì khi đó em quay lại Trung tâm Y tế huyện để chích thêm thuốc phòng ngừa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vắc xin ngừa dại tế bào là tốt nhất, đây là vắc xin an toàn và hiệu lực bảo vệ cao. Nước ta từ năm 1992 đã dùng vắc xin dại tế bào Verorab, có 2 phác đồ dưới đây được WHO đồng ý và khuyến cáo sử dụng:

- Phác đồ tiêm bắp như sau:

+ Người chưa tiêm dự phòng: tiêm 05 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Trong trường hợp phơi nhiễm độ III cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp.
+ Người đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: tiêm 02 liều vào ngày 0 và 3.
+ Người đã tiêm dự phòng không đều hay quá 5 năm: tiêm 05 mũi vào các ngày 0,3,7,14,28 và có thể tiêm thêm Immunoglobulin.

- Phác đồ tiêm trong da: với liều 0.1ml vắc xin hoàn nguyên.

+ Người chưa tiêm dự phòng: tuân thủ phác đồ “2-2-2-0-1-1”:
*Hai mũi tiêm trong da vào 2 vị trí khác nhau vào các ngày 0, 3, 7.
*Một mũi tiêm trong da tại một vị trí vào các ngày 28 (hoặc 30) và ngày 90.

+ Người đã tiêm dự phòng: tiêm khẩn cấp 0.1ml vào các ngày 0 và 3.
*Kỹ thuật tiêm trong da phải được thực hiện đúng, tránh tiêm dưới da.
*Phải dùng bơm kim tiêm riêng để tránh lây nhiễm.
- Tiêm dự phòng hay tiêm trước phơi nhiễm:

+ Tiêm ngừa cơ bản: tiêm bắp 3 liều (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 7 và 28
+ Tiêm nhắc lại vắc xin phòng dại: sau 1 năm. Sau đó cứ 5 năm tiêm lại một lần.

- Tiêm vắc xin dự phòng trước phơi nhiễm:

Phải sơ cứu và rửa sạch vết thương với thật nhiều nước và xà phòng. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Tiếp tục rửa vết thương bằng cồn iod. Đưa bệnh nhân tới trung tâm điều trị bệnh dại.

- Chống chỉ định ở những trường hợp sau: đang điều trị dài ngày bằng các thuốc ức chế miễn dịch (bao gồm cả corticoid), và thuốc Chloroquin; người bị khiếm khuyết miễn dịch; trẻ em hoặc người có vết cắn nặng phần đầu, cổ, hay đến khám trễ sau khi bị vết thương.

- Thận trọng:
+Người dị ứng với neomycin. Không tiêm cùng vị trí hay chung bơm tiêm vắc xin và immunoglobulin.
+Không được tiêm vắc xin vào trong lòng mạch.
+Phụ nữ có thai và cho con bú: nếu tiêm dự phòng trước phơi nhiễm thì nên trì hoãn lịch tiêm. Nếu tiêm dự phòng sau phơi nhiễm thì đối tượng này không thuộc chống chỉ định vì bệnh dại có tiến triển nguy hiểm.

- Tác dụng không mong muốn:
+Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng, đau, đỏ da.
+Phản ứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, có thể sốt, run rẩy, ngất. Có thể đau nhức xương khớp, đau cơ. Rối loạn dạ dày, ruột.
+Hiếm gặp sốc phản vệ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình