Bệnh khác...

Da thừa hậu môn là bệnh gì, có cần điều trị không?

Chào bác sĩ,

Hiện tại em vẫn đi ngoài phân mềm bình thường, dễ dẫn đến tiêu chảy nhẹ nếu ăn nhiều đồ nhuận trường, uống hơn 2L nước/ ngày. Từ lâu em đã không để bị táo bón, nhưng thỉnh thoảng vẫn nhức nhẹ và ngứa hậu môn (vị trí mới không phải ngay vết nứt cũ).

Hiện, ngoài vết nứt và da thừa vị trí cũ, em thấy bắt đầu xuất hiện da thừa phía đối xứng bên kia hậu môn. Tình trạng này không triệu chứng khó chịu nhưng kéo dài sẽ gây biến chứng gì?

Nếu là mạn tính thì có bắt buộc phải phẫu thuật không? Mong hồi đáp của bác sĩ.

(Le Uyen - leuyen...@gmail.com)

Nếp da thừa là cấu trúc sa xuống của phần da búi trĩ sau khi búi trĩ ngoại bị teo lại

Chào bạn,

Nếp da thừa là cấu trúc sa xuống của phần da búi trĩ sau khi búi trĩ ngoại bị teo lại. Nếp da thừa hậu môn có thể liên quan đến một số tổn thương khác của hậu môn như nứt kẽ hậu môn hoặc bệnh Crohn.

Nếu nếp da thừa nhỏ, không gây ra triệu chứng, không tiến triển thêm thì không cần điều trị. Riêng về triệu chứng ngứa hậu môn có nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm ký sinh trùng (giun kim), vùng da hậu môn bị kích ứng, chăm sóc lau rửa chưa đúng cách, do một số loại thức ăn...

Giải pháp hiện tại là nên tẩy giun định kỳ, không nên rặn nhiều khi đi tiêu và không ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu vì có thể làm tăng áp lực ống hậu môn. Sau khi đi cầu nên nhẹ nhàng rửa sạch và lau khô vùng hậu môn, tránh các chất gây kích ứng cho da, chẳng hạn như xà bông thơm hoặc chất tạo bọt.

Có thể áp dụng phương pháp ngâm nước ấm hậu môn vào buổi tối 10-15 phút, giúp làm mềm cơ thắt và cải thiện lưu lượng máu.

Những biện pháp nàythường có thể chữa lành hầu hết các vết nứt hậu môn trong vòng vài tuần đến vài tháng. Bạn nên kiên nhẫn áp dụng và tái khám nếu còn triệu chứng bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường