Tiêm chủng - Vắcxin

Đã quan hệ tình dục có được chích ngừa HPV?

Em muốn hỏi, Em đã quan hệ tình dục và có 1 lần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện tại em muốn chích ngừa HPV thì có được không? Và thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không? Nên hay không nên chích ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thực tế là tiêm ngừa HPV (đây là nguyên nhân gây 70% bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ). Tuổi được Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo tiêm ngừa hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm ngừa HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi) nhưng trên thế giới có nơi cho phép tiêm ngừa HPV ở mọi loại tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục.

Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm ngừa vẫn có hiệu quả dự phòng vì nếu chưa quan hệ thì vắc xin ngừa HPV ngừa được 4 type là type 6, 11, 16 và 18; nếu đã có quan hệ tình dục thì có khả năng đã nhiễm 1 hay nhiều hơn các type HPV trên, do vậy tiêm ngừa sẽ ngừa được các type còn lại.sau tiêm ngừa vắc xin thì vẫn phải khám kiểm tra cổ tử cung định kỳ theo quy định.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một loại thuốc nội tiết với liều cao, do đó sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể ít nhiều, vì thế khuyến cáo dành cho các bạn nữ trẻ có quan hệ tình dục là không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, vì dùng nhiều lần thuốc ngừa thai khẩn cấp trong thời gian gần sẽ tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, gan, máu, rối loạn nội tiết tố, u nang buồng trứng... Nếu quan hệ tình dục thường xuyên, các bạn nữ trẻ nên lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn hơn cho sức khỏe là bao cao su và thuốc ngừa thai dùng hàng ngày.

Mặt khác, viên thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong 72 giờ sau quan hệ thì hiệu quả ngừa thai khá cao, 97-99%, tức là không phải 100%, hay nói cách khác là vẫn có 1 vài trường hợp vẫn dính bầu, có thể do thuốc, do chuyển hóa trong cơ thể...

Để kiểm tra chắc chắn có thai hay không, người nữ chỉ cần làm 1 động tác cực kỳ đơn giản là dùng que thử thai thử nước tiểu từ 7-10 ngày sau quan hệ, nếu 1 vạch thì chú ý là nên dùng 2-3 que thử lại sau vài ngày để tin cậy hơn.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Vắc xin HPV được đánh giá là an toàn và có thể đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ phụ nữ tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV type 16 và 18, hai type chủ yếu gây ung thư cổ tử cung.

Tại Việt Nam có 2 loại vacxin HPV được sử dụng rộng rãi là:

- Cervarix: vacxin có chứa 2 tuýp gây bệnh ung thư cổ tử cung.

- Gardasil: vacxin có chứa 2 tuýp gây ung thư và 2 type gây bệnh khác như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục.

Cả hai loại đều tiêm 03 mũi trong 6 tháng. Trong khi chưa tiêm đủ các mũi, bác sĩ khuyến cáo không nên có quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm HPV trong khi cơ thể chưa tạo được miễn dịch hoàn chỉnh. Phụ nữ nên có thai sau khi tiêm mũi thứ 3 ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vắc xin đến thai nhi.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình